DSpace Repository

การยกระดับโซ่คุณค่าของห่วงโซ่อุปทานปลาสลิดแปรรูปจังหวัดสมุทรปราการ

Show simple item record

dc.contributor.author ชุติระ ระบอบ
dc.contributor.author ชีรวิทย์ สุรีรัตนันท์
dc.contributor.author บรรเจิดศักดิ์ สัณหภักดี
dc.contributor.author ชณิชา หมอยาดี
dc.contributor.author มรกต กำแพงเพชร
dc.contributor.author กันต์ติกมาฐ รัตนปริญญานุกูล
dc.contributor.author อัญชลี สมบูรณ์
dc.contributor.author พัชรา โพชะนิกร
dc.contributor.author พิษณุ วรรณกูล
dc.contributor.author มงคล ยุพัฒน์
dc.contributor.author Chutira Rabob
dc.contributor.author Cheerawit Sureerattanan
dc.contributor.author Benjertsak Sannhapuckdee
dc.contributor.author Chanicha Moryadee
dc.contributor.author Morakhot Kamphaengphet
dc.contributor.author Kantikamart Rattanaparinyanukune
dc.contributor.author Anchali Somboon
dc.contributor.author Patchara Phochanikorn
dc.contributor.author Pitsanu Wannakul
dc.contributor.author Mongkhol Yupat
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Business Administration th
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Business Administration th
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Business Administration th
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Business Administration th
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Business Administration th
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Business Administration th
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Business Administration th
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Business Administration th
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Business Administration th
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Business Administration th
dc.date.accessioned 2024-05-04T10:15:21Z
dc.date.available 2024-05-04T10:15:21Z
dc.date.issued 2020
dc.identifier.citation วารสาร ธุรกิจปริทัศน์ 12,2 (กรกฎาคม-ธันวาคม 2563) : 147-167 th
dc.identifier.issn 1905-713X (Print)
dc.identifier.issn 2651-2351 (Online)
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2131
dc.description สามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็มได้ที่ https://so01.tci-thaijo.org/index.php/bahcuojs/article/view/239072/166065 th
dc.description.abstract บทความนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาโซ่อุปทานปลาสลิดแปรรูปเริ่มตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ วิเคราะห์ พฤติกรรมการบริโภคปลาสลิดเพื่อหาแนวทางยกระดับโซ่คุณค่าปลาสลิดแปรรูปที่มีมูลค่าสูง โดยใช้แบบ สํารวจ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ และการสนทนากลุ่มย่อย กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้จัดหาพันธุ์ปลาสลิดตอนต้นน้ํา ผู้เลี้ยงและแปรรูปปลาสลิดกลางนำ ผู้ขายปลายน้ำ รวม จํานวน 547 ราย วิเคราะห์ด้วย ค่าเฉลี่ย ร้อยละ การแจกแจงความถี่ และวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า โซ่อุปทานปลาสลิดประกอบด้วย9 กิจกรรมหลัก 5 กิจกรรม สนับสนุนโซ่คุณค่าปลาสลิดตอนต้นน้ำ คือ การยกระดับเกษตรกรให้เลี้ยงปลาสลิดด้วยหญ้าเนเปียร์จะให้ผลผลิตและผลตอบแทนสูงสุด 1:2.29 กลางน้ำโซ่คุณค่าที่จะยกระดับคือปลาสลิดแดดเดียว ผู้แปรรูปจะได้รับผลตอบแทนสูงสุด 1:1.15 สอดคล้องกับพฤติกรรมการบริโภค และปลายน้ำ การขายปลาสลิดผ่านสื่อออนไลน์ได้ผลตอบแทนสูงสุด1:1.20 ปัจจัย อื่นที่สามารถยกโซ่คุณค่าปลาสลิดคือ การสร้างมูลค่าของเหลือที่ได้จากการแปรรูปปลาสลิด ได้แก่ ไข่ปลา หัวปลา และก้างปลา th
dc.description.abstract The objectives of this article are to study Snakeskin Gourami supply chain process from upstream midstream to downstream, analyze consumer’s behavior of Snakeskin Gourami processing product and propose guideline to upgrade Snakeskin Gourami high value chain. This study collected data from. This study collected data from 547 samples comprises of Snakeskin Gourami farmers fish farming from the upstream to sellers and relevant persons at the downstream by using survey form, questionnaires, interview and focus group. Statistically analyzed by using mean, percentage, standard deviation and content analysis. The results of this research founded that Snakeskin Gourami fish comprised of 9 primary activities and 5 Supporting activities and in value chain and the creating value to upgrade Snakeskin Gourami at upstream supply chain was napier grass farming with high rate of return 1:2.29, in midstream highest value chain to upgrade was dry Snakeskin Gourami with high rate of return 1:1.15 according to consumption’s behavior and downstream online distributed channel was highest value chain rate if return 1:1.20. Besides the important factors which influence to upgrade highest value chain from Gourami fish leftover were salted roe, Gourami fish head and fishbone in Snakeskin Gourami fish supply chain. th
dc.language.iso th th
dc.subject ปลาสลิด -- ไทย -- สมุทรปราการ th
dc.subject Snakeskin gourami -- Thailand -- Samut Prakarn th
dc.subject มูลค่าเพิ่มทางเศรษฐศาสตร์ th
dc.subject Economic value added th
dc.subject การบริหารงานโลจิสติกส์ th
dc.subject Business logistics th
dc.subject ปลาสลิดแปรรูป th
dc.subject Processed Snakeskin gourami th
dc.title การยกระดับโซ่คุณค่าของห่วงโซ่อุปทานปลาสลิดแปรรูปจังหวัดสมุทรปราการ th
dc.title.alternative Value Chain Elevation of Snakeskin Gourami (Trichogaster Pectorolls) Processing Supply Chain in Samut Prakarn Province th
dc.type Article th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account