DSpace Repository

การพัฒนาระบบอิมัลชันสำหรับทดสอบประสิทธิภาพการต้านออกซิเดชันโดยใช้สารสกัดดอกอัญชันและน้ำมันรำข้าวเป็นโมเดล

Show simple item record

dc.contributor.author นพวัฒน์ เพ็งคำศรี
dc.contributor.author สุธีรา ญานะโส
dc.contributor.author ปารภัทร โศภารักษ์
dc.contributor.author Noppawat Pengkumsri
dc.contributor.author Suthira Yanaso
dc.contributor.author Parapat Sobharaksha
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Pharmaceutical Sciences en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Pharmaceutical Sciences en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Pharmaceutical Sciences en
dc.date.accessioned 2024-06-03T07:44:49Z
dc.date.available 2024-06-03T07:44:49Z
dc.date.issued 2018
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2357
dc.description Proceedings of the 6th National and International Conference on "Research to Serve Society", 22nd June 2018 at Huachiew Chalermprakiet University, Bangphli District, Samutprakarn, Thailand. p. 805-812. en
dc.description.abstract การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบอิมัลชันที่สามารถเตรียมได้ง่าย ใช้ต้นทุนต่ำ และมีความคงตัว สำหรับทดสอบฤทธิ์ต้านออกซิเดชันในโมเดลที่มีขั้ว โดยใข้สารสกัดดอกอัญชันและน้ำมันรำข้าว ผลพบว่าอิมัลชันในรูปแบบ oil-in-water เตรียมได้จากทวีน 80 และโพรพิลลีนไกลคอลมีความคงตัว 7 วัน ผลการต้านออกซิเดชันของอิมัลชัน พบว่าสารสกัดดอกอัญชันแสดงฤทธิ์ไม่ต่างกันในตัวทำละลายเปรียบเทียบและระบบอิมัลชัน ส่วนน้ำมันรำข้าวจะแสดงฤทธิ์ในระบบอิมัลชันที่ดีกว่าในตัวทำละลายเปรียบเทียบ นอกจากนี้อิมัลชันของสารสกัดผสมแสดงฤทธิ์ต้านออกซิเดชันที่เพิ่มขึ้นตามความเข้มข้นของสารสกัดดอกอัญชัน ประโยชน์ของการศึกษานี้จะนำไปสู่การนำระบบอิมัลชันไปใช้ทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพในโมเดลอื่นๆ ต่อไป en
dc.description.abstract The aims of this study were to develop emulsion system which simply preparation, low cost and stable for polar in vitro antioxidant investigation, using butterfly pea flower and rice bran oil extracts. The results showed that developed emulsion were oil-in-water system, and stable for 7 days. The antioxidant activities of emulsion showed that activities of butterfly pea flower extracts in emulsion exhibited greater than comparative solvent. Besides, emulsion mixtures of extracts exhibited antioxidant activities upon dose dependent of butterfly pea flower extracts. These beneficial results may lead to develoed-emulsion systems for biological investigation using other models. en
dc.language.iso th en
dc.rights มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ en
dc.subject อิมัลชัน en
dc.subject Emulsions en
dc.subject น้ำมันรำขาว en
dc.subject Rice bran oil en
dc.subject ดอกอัญชัน en
dc.subject Butterfly pea flower en
dc.subject สารสกัดจากพืช en
dc.subject Plant extracts en
dc.subject แอนติออกซิแดนท์ en
dc.subject Antioxidants en
dc.title การพัฒนาระบบอิมัลชันสำหรับทดสอบประสิทธิภาพการต้านออกซิเดชันโดยใช้สารสกัดดอกอัญชันและน้ำมันรำข้าวเป็นโมเดล en
dc.title.alternative Development of Emulsion System for Antioxidation Capability Assay using Butterfly Pea Flower and Rice Bran Oil Extracts to Model en
dc.type Proceeding Document en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account