การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการบริโภคขนมหวานที่มีโกโก้เป็นส่วนประกอบ โดยการวิเคราะห์ปริมาณตะกั่วและแคดเมียมด้วยเครื่องอะตอมมิกแอบซอร์พชันสเปกโทรโฟโตมิเตอร์ โดยการใช้เทคนิคกราไฟต์เฟอร์เนส พบว่าการปนเปื้อนตะกั่วในขนมหวานที่มีโกโก้เป็นส่วนประกอบมีค่าอยู่ระหว่าง 0.0016 - 0.0026 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และมีค่าความเข้มข้นเฉลี่ย 0.0026 ± 0.0010 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ในขณะที่ปริมาณแคดเมียมมีค่าอยู่ระหว่าง 0.0024 - 0.0040 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และมีค่าความเข้มข้นเฉลี่ย 0.0040 ± 0.0000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ทั้งนี้ปริมาณตะกั่วและแคดเมียมที่ตรวจพบมีค่าไม่เกินมาตรฐานที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ การประเมินความเสี่ยงจากการบริโภคขนมหวานที่มีโกโก้เป็นส่วนประกอบที่มีการปนเปื้อนตะกั่วและแคดเมียม มีค่า Hazard quotient (HQ) น้อยกว่า 1 ซึ่งแสดงว่าปริมาณตะกั่วและแคดเมียมที่ปนเปื้อนในขนมหวานดังกล่าวไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ
This research was conducted to assess health risk from cocoa desserts consumption which contaminated with lead and cadmium. The lead and cadmium concentrations were analyzed by graphite furnace atomic absorption spectrophotometer. The results of lead contamination in cocoa desserts were in the range of 0.0016-0.0026 mg/kg and the average concentration was 0.0026 ± Abstract
0.0010 mg/kg while the results of cadmium contamination were in the range of 0.0024-0.0040 mg/kg and the average concentration was 0.0040 ± 0.0000 mg/kg. However, health risk assessment from lead and cadmium contamination in cocoa desserts consumption as the Hazard quotient (HQ) was lower than 1.0 which indicated no risk to heath from lead and cadmium contaminated in cocoa desserts.