dc.contributor.author |
ปิยาภรณ์ สุภัคดำรงกุล |
|
dc.contributor.author |
จำรูญศรี พุ่มเทียน |
|
dc.contributor.author |
สุรีย์พร หอมวิเศษวงศา |
|
dc.contributor.author |
ศิริวรรณ ตันตระวาณิชย์ |
|
dc.contributor.author |
อลิศรา พรายแก้ว |
|
dc.contributor.author |
เกษม พลายแก้ว |
|
dc.contributor.author |
สุวรรณา จารุนุช |
|
dc.contributor.author |
วิรัตน์ ทองรอด |
|
dc.contributor.author |
ณัฎฐวี ชั่งชัย |
|
dc.contributor.author |
ปรีชา สมานมิตร |
|
dc.contributor.author |
รังสรรค์ วงษ์บุญหนัก |
|
dc.contributor.author |
Piyaporn Supakdamrongkul |
|
dc.contributor.author |
Jamroonsri Poomtien |
|
dc.contributor.author |
Sureeporn Homvisasevongsa |
|
dc.contributor.author |
Siriwan Tantawanich |
|
dc.contributor.author |
Alissara Praykaew |
|
dc.contributor.author |
Kasem Plaikaew |
|
dc.contributor.author |
Suwanna Charunut |
|
dc.contributor.author |
Wirat Tongrod |
|
dc.contributor.author |
Nuttawee Changchai |
|
dc.contributor.author |
Preecha Samanmit |
|
dc.contributor.author |
Rungsan Wongboonnak |
|
dc.contributor.other |
Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology |
en |
dc.contributor.other |
Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology |
en |
dc.contributor.other |
Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology |
en |
dc.contributor.other |
Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology |
en |
dc.contributor.other |
Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology |
en |
dc.contributor.other |
Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology |
en |
dc.contributor.other |
Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Pharmaceutical Sciences |
en |
dc.contributor.other |
Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Pharmaceutical Sciences |
en |
dc.contributor.other |
เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาสลิดในพื้นที่ตำบลคลองด่าน |
en |
dc.contributor.other |
Samutprakarn Provincial Health Office |
en |
dc.date.accessioned |
2024-07-14T06:39:18Z |
|
dc.date.available |
2024-07-14T06:39:18Z |
|
dc.date.issued |
2019 |
|
dc.identifier.uri |
https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2468 |
|
dc.description |
Proceedings of the 7th National and International Conference on "Research to Serve Society", 12 July 2019 at Huachiew Chalermprakiet University, Bangphli District, Samutprakarn, Thailand. p. 1229-1245. |
en |
dc.description.abstract |
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลด้านเอกลักษณ์และคุณภาพ คุณลักษณะทางชีวภาพ กายภาพ และเคมี รวมทั้งการทดสอบและประเมินคุณภาพอาหารด้วยวิธีการทางประสาทสัมผัสของปลาสลิดแดดเดียว ตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ในการศึกษาความเป็นไปได้ในการสร้างเกณฑ์มาตรฐานด้านเอกลักษณ์ คุณค่าอาหารจากการแปรรูป และความปลอดภัยด้านอาหารของมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ พร้อมทั้งประเมินศักยภาพของหน่วยปฏิบัติการในการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหารของมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องตันในการพัฒนาปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์ปลาสลิดแดตเดียว และยกระดับคุณภาพของปลาสลิดแดดเดียวให้เข้าสู่มาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหารที่เป็นที่ยอมรับของประเทศและระดับสากลต่อไป ทั้งนี้ผลจากการวิจัยพบว่า ในการร่างมาตรฐานด้านเอกลักษณ์ คุณค่าอาหารจากการแปรรูปและความปลอดภัยอาหารของผลิตภัณฑ์ปลาสลิดแดดเดียวของมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ สามารถกำหนดเบื้องต้นได้เพียงหัวข้อคุณลักษณะที่ต้องการของผลิตภัณฑ์ปลาสลิดแดดเดียวตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน ปลาแดดเดียว มผช. 298/2549 เนื่องจากข้อจำกัดทางด้านสุขอนามัยในกระบวนการผลิตและพื้นที่การผลิต ทั้งนี้จากผลการประเมินศักยภาพของมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติในการเป็นหน่วยปฏิบัติการด้านการตรวจวิเคราะห์คุณภาพปลาสลิดตามเกณฑ์ข้อกำหนดเบื้องต้นในการจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการ พบว่ามหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติสามารถเป็นหน่วยปฏิบัติการด้านการตรวจวิเคราะห์คุณภาพปลาสลิดได้ |
en |
dc.description.abstract |
The objectives of this research were to collect and analyze the identity and quality data, biological, physical and chemical properties, and sensory evaluation of dry-salted snakeskin
gourami that lead to a feasibility study of creating a benchmark for identity, food processing and food safety of HCU and a feasibility study of HCU being as accreditation body for qualified dry-salted snakeskin gourami. These promising results justify undertaking the development of dry-salted snakeskin gourami product and set the frarmework of dry-salted snakeskin gourami product for development on national and international food safety. The results showed that a feasibility study of creating a benchmark for identity, food processing and food safety of HCU could be assign only the topic of preferred feature of dry-salted snakeskin gourami product according to the community product standards of dry fish (serial no. 298/2549). Because the hygiene constraints of dry-salted snakeskin gourami production and the area production. For a feasibility study of HCU being as accreditation body for qualified dry-salted snakeskin gourami, it was concluded that HCU cloud be as accreditation body for qualified dry-salted snakeskin gourami. |
en |
dc.language.iso |
th |
en |
dc.rights |
มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ |
en |
dc.subject |
ปลาสลิดแดดเดียว -- มาตรการความปลอดภัย |
en |
dc.subject |
Dry-salted snakeskin gourami -- Security measures |
en |
dc.subject |
ปลาสลิด -- ไทย -- สมุทรปราการ |
en |
dc.subject |
Snakeskin gourami -- Thailand -- Samut Prakarn |
en |
dc.subject |
ปลาสลิดแดดเดียว -- การควบคุมคุณภาพ |
en |
dc.subject |
Dry-salted snakeskin gourami -- Quality control |
en |
dc.title |
การศึกษาความเป็นไปได้ของมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ในการเป็นหน่วยงานรับรองมาตรฐานคุณภาพอาหารปลาสลิดแดดเดียวบางบ่อ |
en |
dc.title.alternative |
A Feasibility Study of HCU being as Accreditation Body for Qualified Dry-Salted Snakeskin Gourami |
en |
dc.type |
Proceeding Document |
en |