Abstract:
การศึกษาอิสระเรื่องการปรับปรุงกระบวนการบริหารสินค้าคงคลังประเภทวัตถุดิบอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการบริหารสินค้าคงคลัง วิเคราะห์ถึงสาเหตุของปัญหาและปรับปรุงกระบวนการบริหารสินค้าคงคลัง เพื่อลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการบริหารสินค้าคงคลังการศึกษาครั้งนี้จะใช้หลักทฤษฎี ABC Classification System มาใช้วิเคราะห์หาระดับความสำคัญของสินค้าแต่ละชนิด เพื่อหาสินค้าที่มีความสำคัญระดับ A สำหรับใช้ในการศึกษาครั้งนี้ จากการวิเคราะห์สามารถจัดกลุ่มสินค้าที่มีความสำคัญระดับ A จำนวนทั้งสิ้น 32 รายการ โดยทำการปรับปรุงกระบวนการบริหารสินค้าคงคลังแบบใหม่ เน้นการตอบสนองความต้องการด้านข้อมูลให้กับผู้สั่งสินคค้าและควบคุมคำสั่งซื้อให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม พร้อมกับการประยุกต็ใช้ทฤษฎี MRP เข้าช่วยในการวางแผนความต้องการวัสดุบนระบบ SAP ซึ่งจะทำหน้าที่คำนวณปริมาณสินค้าและช่วงเวลาการสั่งซื้อ โดยพิจารณาจากจำนวนสินค้าคงคลัง เวลาในการขนส่ง คำสั่งซื้อที่อยู่ระหว่างรอการจัดส่ง เพื่อให้คำสั่งซื้อมีความเหมาะสมกับความต้องการสินค้าจริงในอนาคตมากที่สุดผลการศึกษาครั้งนี้พบว่า เมื่อทำการปรับปรุงกระบวนการบริหารสินค้าคงคลังด้วยวิธีดังกล่าวข้างต้นสินค้าทั้งสิ้น 32 รายการ สามารถลดต้นทุนของสินค้าคงคลังเหลือเพียง 41.7 ล้านบาท จาก 71.8 ล้านบาท กล่าวคือสามารถลดต้นทุนได้เท่ากับ 30.1 ล้านบาท หรือ 41.9% ของต้นทุนสินค้าคงคลังทั้ง 32 รายการ