Please use this identifier to cite or link to this item: https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2608
Title: การปรับปรุงกระบวนการบริหารสินค้าคงคลังประเภทวัตถุดิบอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม : กรณีศึกษาบริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จำกัด
Other Titles: The Inventory Management Process Improvement for Raw Materials of Food and Beverage Industry : A Case Study of DKSH (Thailand) Limited
Authors: แววมยุรา คำสุข
Wawmayura Chamsuk
ชุติมา สินวัฒนาเกษม
Chutima Sinwattanakasem
Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Social Work and Social Welfare
Keywords: สินค้าคงคลัง
Inventories
การควบคุมสินค้าคงคลัง
Inventory control
อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม
Beverage industry
อุตสาหกรรมอาหาร
Food industry and trade
ระบบการผลิตแบบทันเวลา
Just-in-time systems
การจัดการวัสดุ
Materials management
Issue Date: 2012
Publisher: มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ
Abstract: การศึกษาอิสระเรื่องการปรับปรุงกระบวนการบริหารสินค้าคงคลังประเภทวัตถุดิบอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการบริหารสินค้าคงคลัง วิเคราะห์ถึงสาเหตุของปัญหาและปรับปรุงกระบวนการบริหารสินค้าคงคลัง เพื่อลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการบริหารสินค้าคงคลังการศึกษาครั้งนี้จะใช้หลักทฤษฎี ABC Classification System มาใช้วิเคราะห์หาระดับความสำคัญของสินค้าแต่ละชนิด เพื่อหาสินค้าที่มีความสำคัญระดับ A สำหรับใช้ในการศึกษาครั้งนี้ จากการวิเคราะห์สามารถจัดกลุ่มสินค้าที่มีความสำคัญระดับ A จำนวนทั้งสิ้น 32 รายการ โดยทำการปรับปรุงกระบวนการบริหารสินค้าคงคลังแบบใหม่ เน้นการตอบสนองความต้องการด้านข้อมูลให้กับผู้สั่งสินคค้าและควบคุมคำสั่งซื้อให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม พร้อมกับการประยุกต็ใช้ทฤษฎี MRP เข้าช่วยในการวางแผนความต้องการวัสดุบนระบบ SAP ซึ่งจะทำหน้าที่คำนวณปริมาณสินค้าและช่วงเวลาการสั่งซื้อ โดยพิจารณาจากจำนวนสินค้าคงคลัง เวลาในการขนส่ง คำสั่งซื้อที่อยู่ระหว่างรอการจัดส่ง เพื่อให้คำสั่งซื้อมีความเหมาะสมกับความต้องการสินค้าจริงในอนาคตมากที่สุดผลการศึกษาครั้งนี้พบว่า เมื่อทำการปรับปรุงกระบวนการบริหารสินค้าคงคลังด้วยวิธีดังกล่าวข้างต้นสินค้าทั้งสิ้น 32 รายการ สามารถลดต้นทุนของสินค้าคงคลังเหลือเพียง 41.7 ล้านบาท จาก 71.8 ล้านบาท กล่าวคือสามารถลดต้นทุนได้เท่ากับ 30.1 ล้านบาท หรือ 41.9% ของต้นทุนสินค้าคงคลังทั้ง 32 รายการ
Description: การศึกษาอิสระ (บธ.ม.) (การจัดการอุตสาหกรรม) -- มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2555
URI: https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2608
Appears in Collections:Business Administration - Independent Studies

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Inventory-Management-Process-Improvement.pdf
  Restricted Access
13.44 MBAdobe PDFView/Open Request a copy


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.