DSpace Repository

การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสมุนไพรจีนที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียก่อโรคในระบบทางเดินอาหาร

Show simple item record

dc.contributor.author ธิติมา พลายบัว
dc.contributor.author จุฑามาศ สิทธิศิริ
dc.contributor.author สุทัดตา เกษมจิตมั่น
dc.contributor.author ศรมน สุทิน
dc.contributor.author อรภา ศิลมัฐ
dc.contributor.author วรพรรณี เผ่าทองศุข
dc.contributor.author Thitima Plaibua
dc.contributor.author Jutamas Sittisiri
dc.contributor.author Suthadta Kasemjitman
dc.contributor.author Soramon Sutin
dc.contributor.author Orapa Sillamut
dc.contributor.author Worrapannee Powtongsook
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachelor of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachelor of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachelor of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Physical Theraphy en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Chinese Medicine en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology en
dc.date.accessioned 2024-09-24T09:28:06Z
dc.date.available 2024-09-24T09:28:06Z
dc.date.issued 2021
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2882
dc.description การประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 6 “วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ก้าวตามศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาชาติอย่างยั่งยืน” (The 6th Academic Science and Technology Conference 2018 : Science, Technology and Innovation: Following the Wisdom of the King for Sustainable National Development) วันพุธที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2561 ณ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ (พื้นที่ส่วนขยาย มฉก. 2) : หน้า AS-21 – AS-27 en
dc.description.abstract ทดสอบฤทธิ์ต้านเชื้อของสมุนไพรจีนที่ต้มในน้ำเดือด 10 ชนิด ต่อเชื้อแบคทีเรียก่อโรคระบบทางเดินอาหาร Bacillus cereus, Escherichia coli O157:H7, Listeria monocytogenes, Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus, Salmonella Typhimurium, Vibrio cholerae และแบคทีเรียโพรไบโอติก Lactobacillus casei ผลการศึกษาพบว่า สมุนไพรจีน 8 ใน10 ชนิด มีความสามารถในการยับยั้งการเจริญของเชื้อก่อโรคได้ ยกเว้น Salmonella Typhimurium และ Escherichia coli O157:H7 ที่ไม่มีสมุนไพรจีนชนิดใดออกฤทธิ์ยับยั้งการเจริญได้ โดยหวงเหลียน (Coptis chinensis) มีฤทธิ์ต้านเชื้อได้ดีที่สุด มีค่า MIC 1.875-15 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร รวมทั้งพบฤทธิ์ต้านเชื้อโพรไบโอติกด้วย ไม่พบความสามารถในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในสมุนไพรที่สกัดด้วยการต้มทุกชนิด ในการผลิตเครื่องดื่มสมุนไพรได้เลือกใช้กันเฉ่า (Glycyrrhiza uralensis) ร่วมกับซานจา (Crataegus pinnatifida) ที่ความเข้มข้น 30 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร พบว่าภายในเวลา 24 ชั่วโมงเครื่องดื่มสมุนไพรสูตรที่เติม และไม่เติมน้ำผึ้งสามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อแบคทีเรียก่อโรคได้แตกต่างกับชุดควบคุมที่ไม่มีการเติมสมุนไพรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) งานวิจัยนี้ แสดงให้เห็นว่าสมุนไพรจีนกันเฉ่า และซานจา นอกจากใช้เป็นยารักษาโรคในตำรับการแพทย์แผนจีนแล้วยังมีศักยภาพที่จะพัฒนาเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียก่อโรคทางเดินอาหารได้ en
dc.description.abstract 10 types of hot water extracted were tested for antimicrobial activity against Bacillus cereus, Escherichia coli O157:H7, Listeria monocytogenes, Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus, Salmonella Typhimurium, Vibrio cholerae and probiotic bacterium Lactobacillus casei. It was found that 8 of 10 herbs showed the ability to inhibit pathogenic bacteria. However, no herb could inhibit Salmonella Typhimurium and Escherichia coli O157:H7. The Huang Lian (Coptis chinensis) had the highest antimicrobial activity with the MIC between 1.875-15 mg/ml with an inhibition to probiotics Lactobacillus casei. On the other hand, no antioxidant activity was found in all samples of hot water extracted herbs. Finally, mixture of Gan Cao (Glycyrrhiza uralensis) and Shanzha (Crataegus pinnatifida) at 30 mg/ml was chosen for the development of herb drinks. These bacteria could inhibit only pathogenic bacteria, not probiotic bacteria. Antimicrobial activity was therefore compared between herb drinks mixed with honey, herb drinks without honey and control drinks without herb. The results show that, with in 24 hours, herb drink with and without honey had significantly higher anti-pathogenic bacteria activity than those of control. Hence, Chinese herb Gan Cao and Shanzha con not only be used as Chinese herbal medicine, but they also have a potential for further development to herb drinks against the intestinal infection. en
dc.language.iso th en
dc.rights คณะกรรมการจัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 6 en
dc.subject เครื่องดื่มสมุนไพร – จีน en
dc.subject Chinese herbs drinks – China en
dc.subject ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย en
dc.subject Antibacterial agents en
dc.subject แบคทีเรียก่อโรค en
dc.subject Pathogenic bacteria en
dc.subject ระบบกระเพาะอาหารและลำไส้ en
dc.subject Gastrointestinal system – Diseases en
dc.subject สมุนไพร – จีน en
dc.subject Herbs -- China en
dc.subject การรักษาด้วยสมุนไพร en
dc.subject Herbs -- Therapeutic use en
dc.title การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสมุนไพรจีนที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียก่อโรคในระบบทางเดินอาหาร en
dc.title.alternative Development of Chinese herbs drinks with intestinal pathogenic bacteria inhibition en
dc.type Proceeding Document en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account