DSpace Repository

ฤทธิ์การต้านแบคทีเรียต้านการเกิดไบโอฟิล์มและต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจินอิ๋นฮวาต่อเชื้อในช่องปาก

Show simple item record

dc.contributor.author ดรุณรัตน์ สบายใจ
dc.contributor.author อำพร บุญเอก
dc.contributor.author ศรมน สุทิน
dc.contributor.author อรภา ศิลมัฐ
dc.contributor.author รุ่งรัตน์ นิลธเสน
dc.contributor.author วรพรรณี เผ่าทอง
dc.contributor.author Darunrat Sabayjai
dc.contributor.author Amphon Bun-ek
dc.contributor.author Soramon Sutin
dc.contributor.author Orapa Sillamut
dc.contributor.author Rungrat Nintasen
dc.contributor.author Worrapannee Powtongsook
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachelor of Science and Technology. en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachelor of Science and Technology. en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Chinese Medicine en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology en
dc.date.accessioned 2024-10-05T12:12:48Z
dc.date.available 2024-10-05T12:12:48Z
dc.date.issued 2019
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2976
dc.description สามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็ม (Full text) ได้ที่ : https://drive.google.com/file/d/1CiyUmGTqhvoYBaQmvilpqPDd8YQlpklE/view en
dc.description การประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 7 "บูรณาการวิจัยและนวัตกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ" (ASTC2019: The 7th Academic Science and Technology Conference 2019 : Health Promotion Through Research Integration and Innovation) วันศุกร์ที่ 7 มิถุนายน 2562 ณ มหาวิทยาลัยรังสิต : หน้า 983-990
dc.description.abstract ศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย และฤทธิ์ต้านการเกิดไบโอฟิล์ม ของสารสกัดชั้นเอทานอลของสมุนไพรจีนจินอิ๋นฮวา (Lonicera japonica) ต่อเชื้อในช่องปาก 2 สายพันธ์ ได้แก่ Streptococcus mutans ATCC 25175T และ Streptococcus salivarius ATCC 7073T จากค่า IC50 พบว่าสารสกัดจินอิ๋นฮวา และสารมาตรฐาน BHT มีฤทธิ์ในการยับยั้งอนุมูลอิสระที่ความเข้มข้น 0.031+0.001 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร และ 0.034+0.0005 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลําดับ ไม่แตกต่าางอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ จากผลการทดสอบฤทธิ์การต้านเชื้อจุลินทรีย์ของสารสกัดจินอิ๋นฮวาด้วยวิธี Agar well diffusion พบว่าทําให้เกิดโซนใสมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางใกล้เคียงกันทั้งสองเชื้อ และมีค่า MIC เท่ากัน คือ 12.5 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร แต่สารสกัดจินอิ๋นฮวามีฤทธิ์ต้านการเกิดไบโ่อฟิล์มต่อเชื้อ Streptococcus salivarius ได้ดีกว่า Streptococcus mutans อย่างเห็นได้ชัด ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าสมุนไพรจีนจินอิ๋นฮวามีศักยภาพที่จะนํามาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียเพื่อป้องกันการเกิดโรคในช่องปาก en
dc.description.abstract Chinese herbs Lonicera japonica was studied for antioxidant, antibacterial and anti-biofilm activities against two oral bacteria Streptococcus mutans ATCC 25175T and Streptococcus salivarius ATCC 7073T. It was found that Lonicera japonica extract and standard BHT had the IC50 values of 0.031+0.001 mg/ml and 0.034 mg/ml, respectively, which were not significant difference. Antimicrobial activity against both bacterial strains, indicated by the clear zone of agar well diffusion method, was observed with the similar MIC value of 12.5 mg/ml. However, the crude extract of Lonicera japonica had higher anti-biofilm activity against Streptoccus mutans and Streptococcus salivarius. In summary, Chinese herbs Lonicera japonicahas potential for the development of antibacterial product for preventing oral diseases. en
dc.language.iso th en
dc.rights คณะกรรมการจัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 7 en
dc.subject ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย en
dc.subject Antibacterial activity en
dc.subject แอนติออกซิแดนท์ en
dc.subject Antioxidants en
dc.subject สารสกัดจากพืช en
dc.subject Plant extracts en
dc.subject ปาก -- จุลชีววิทยา en
dc.subject Mouth -- Microbiology en
dc.subject จินอิ๋นฮวา (พืช) en
dc.subject Lonicera japonica en
dc.title ฤทธิ์การต้านแบคทีเรียต้านการเกิดไบโอฟิล์มและต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจินอิ๋นฮวาต่อเชื้อในช่องปาก en
dc.title.alternative Antibacterial, Anti-Biofilm and Antioxidant Activities of Lonicera japonica Extracts Against Oral Bacteria en
dc.type Proceeding Document en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account