DSpace Repository

ฤทธิ์ต้านจุลชีพและต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดหยาบสมุนไพรจีนชางจู๋

Show simple item record

dc.contributor.author จิรวรรณ ยังชุ่ม
dc.contributor.author สินีรัตน์ เก่งมนตรี
dc.contributor.author พรวิไลภรณ์ สวยงาม
dc.contributor.author เมตตา โพธิ์กลิ่น
dc.contributor.author ศรมน สุทิน
dc.contributor.author วรพรรณี เผ่าทองศุข
dc.contributor.author อรภา ศิลมัฐ
dc.contributor.author Jerawan Youngchom
dc.contributor.author Sinirat Kengmontree
dc.contributor.author Pornwilaporn Swayngarm
dc.contributor.author Maitta Phoglin
dc.contributor.author Soramon Sutin
dc.contributor.author Worrapannee Powtongsook
dc.contributor.author Orapa Sillamut
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Chinese Medicine en
dc.date.accessioned 2024-10-13T08:58:15Z
dc.date.available 2024-10-13T08:58:15Z
dc.date.issued 2021
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3030
dc.description การประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 8 “วิทยาศาสตร์ วิจัย นวัตกรรม น้อมนำศาสตร์พระราชา เพื่อพัฒนาประเทศ” (The 8th Academic Science and Technology Conference 2021) (ASTC2021)) วันศุกร์ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2564 (รูปแบบ Online) ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ปทุมธานี : หน้า 679-686 en
dc.description สามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็ม (Full text) ได้ที่ : https://drive.google.com/file/d/1ZUyOUPUUOimJI5z-b6IsTnC-W85gzD46/view?pli=1 en
dc.description.abstract การศึกษาฤทธิ์ต้านจุลชีพและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสมุนไพรจีนชางจู๋ (Atractylodes lancea) ต่อเชื้อที่ทำให้เกิดโรคผิวหนัง เช่น Staphylococcus aureus, Streptococcus pyogynes, Pseudomonas aeruginosa และ Candida albicans จากผลการทดสอบฤทธิ์ต้านจุลชีพของสารสกัดหยาบสมุนไพรจีนชางจู๋ ด้วยวิธี Agar well diffusion พบว่าสารสกัดสมุนไพรจีนชางจู๋มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อ Staphylococcus aureus และ Streptococcus pyogynes โดยพบว่า สามารถยับยั้ง Streptococcus pyogynes ได้ดีกว่าเชื้อ Staphylococcus aureus โดยมีค่า MIC และ MBC เท่ากันคือ 0.195 mg/ml และผลการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ พบว่าสารสกัดสมุนไพรจีนชางจู๋มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ด้อยกว่าสารมาตรฐาน Butylated hydroxytoluene (BHT) โดยมีค่า IC50 เท่ากับ 0.530 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร และสารมาตรฐาน BHT มีค่า IC50 เท่ากับ 0.060 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าสมุนไพรจีนชางจู๋มีศักยภาพที่จะนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้รักษาโรคผิวหนัง en
dc.description.abstract This study examines the antimicrobial and antioxidant activities of the Chinese herb, Cang Zhu (Atractylodes Lancea) against microorganisms that cause dermatitis such as Staphylococcus aureus, Streptococcus pyogynes, Pseudomonas aeruginosa and Candida albicans. Testing of Cang Zhu extracts by Agar-Well diffusion method showed that the Cang Zhu extracts had antimicrobial activity on Staphylococcus aureus and Streptococcus pyogynes. It was found that the MIC and MBC values of Streptococcus pyogynes were better inhibited. (MIC and MBC values of Streptococcus pyogynes were 0.195 mg/ml). Antioxidant activity testing found that the scavenging activity of Cang Zhu extracts was moderately good but lower than butylated hydroxytoluene (BHT) It was found that the IC50 of Cang Zhu extracts and butylated hydroxytoluene (BHT) were 0.530 mg/ml and 0.06±0.002mg/ml respectively. Research showed that Cang Zhu has the potential to be developed as a product used to treat skin diseases. en
dc.language.iso th en
dc.rights คณะกรรมการจัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 8 en
dc.subject สมุนไพร -- จีน en
dc.subject Herbs – China en
dc.subject แอนติออกซิแดนท์ en
dc.subject Antioxidants en
dc.subject สารต้านแบคทีเรีย en
dc.subject Antibacterial agents en
dc.subject ชางจู๋ en
dc.subject Atractylodes lancea en
dc.subject ผิวหนัง – โรค en
dc.subject Skin – Diseases en
dc.subject สตาฟีย์โลค็อกคัสออเรียส en
dc.subject Staphylococcus aureus en
dc.subject สเตรปโตค็อกคัสไพโอจีเนส en
dc.subject Streptococcus pyogynes en
dc.title ฤทธิ์ต้านจุลชีพและต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดหยาบสมุนไพรจีนชางจู๋ en
dc.title.alternative Antimicrobial and antioxidant activities of the Chinese herb, Cang Zhu (Atractylodes lancea) en
dc.type Proceeding Document en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account