DSpace Repository

การทดสอบประสิทธิภาพของน้ำยาล้างจานกับสารลดแรงตึงผิวชีวภาพต่อการยับยั้งเชื้อ Salmonella บนไข่

Show simple item record

dc.contributor.author จินต์จุฑา สมันตธนกุล
dc.contributor.author จันทรา ใจห้าว
dc.contributor.author จำรูญศรี พุ่มเทียน
dc.contributor.author Jinjutha Samuntathanakul
dc.contributor.author Jantra Jaihaw
dc.contributor.author Jamroonsri Poomtien
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology en
dc.date.accessioned 2024-10-19T05:18:37Z
dc.date.available 2024-10-19T05:18:37Z
dc.date.issued 2015
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3071
dc.description การประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 3 “วิทยาศาสตร์เพื่อความสุข: จากงานวิจัยพื้นฐานสู่การค้าเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนในอนาคต” (The 3rd Academic Science and Technology Conference 2015) (ASTC2015) “Science for Happiness: from basic research to commerce toward future sustainable development”) วันพฤหัสบดีที่ 28 และวันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 ณ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กรุงเทพฯ : หน้า 534-541 en
dc.description สามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็ม (Full text) ได้ที่ : https://drive.google.com/file/d/11J3lwk91_PhjVyp-RFb-lKlYQ4to8qnT/view en
dc.description.abstract ในการศึกษานี้มีจุดประสงค์เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของสารลดแรงตึงผิวชีวภาพ น้ำยาล้างจานที่มีสารลดแรงตึงผิวทางเคมี และสารผสมระหว่างสารลดแรงตึงผิวชีวภาพและน้ำยาล้างจานต่อการยับยั้งเชื้อ Enterobacter aerogenes, Shigella sonnei, Escherichia coli, Salmonella Typhimurium และ Salmonella sp. ที่แยกจากไข่ รวม 11 ไอโซเลต ด้วยวิธี Agar well diffusion พบว่าสารลดแรงตึงผิวชีวภาพที่ผลิตจาก Candida sp. JP25 และน้ำยาล้างจานที่ความเข้มข้น 500 มก./มล. เกิดค่าเฉลี่ยของโซนการยับยั้งเชื้อ 17.00±0.9 และ 21.30±2.4 มม. ตามลำดับ และสารผสมที่ความเข้มข้น 100 และ 500 มก./มล. เกิดโซนใสขนาด 13.75±3.0 และ 16.41±2.4 มม. ตามลำดับ จากนั้นได้ศึกษาค่า MIC และ MBC ของน้ำยาล้างจาน มีค่าเท่ากับ 500 มก./มล. (ยกเว้น Salmonella sp. ไอโซเลต E19 ที่ไม่ถูกทำลาย) และสารผสมสามารถทำลายแบคทีเรียได้ทั้งหมดมีค่า MIC และค่า MBC อยู่ในช่วง 7.813–125.0 มก./มล. นอกจากนี้ได้ศึกษาประสิทธิภาพการทำลายเชื้อของสารผสมระหว่างสารลดแรงตึงผิวชีวภาพและน้ำยาล้างจานบนเปลือกไข่ เมื่อใช้ความเข้มข้นสารผสม 31.25 มก./มล. สามารถฆ่าเชื้อ S. Typhimurium ATCC 13311 ในเวลาทดสอบ 2, 5 และ 10 นาที คิดเป็นอัตราการตายร้อยละ 77.67, 93.22 และ 99.35 ตามลำดับ สารลดแรงตึงผิวทางชีวภาพจากยีสต์สามารถใช้ประโยชน์เป็นสารต้านเชื้อในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดได้หลากหลาย en
dc.description.abstract The objectives of this study were to evaluate the efficiency in antimicrobial properties of biosurfactant, dishwashing liquid supplementing chemical surfactant and the mixture of biosurfactant and dish washing. Antibacterial tests were performed by using agar well diffusion against the surface growth of Enterobacter aerogenes, Shigella sonnei, Escherichia coli, Salmonella Typhimurium and Salmonella sp. Isolated from egg, entirely 11 isolates. The results showed that biosurfactant produced by Candida sp. JP25 and dishwashing solution at concentration 500 mg/ml could inhibit all bacterial tested and were observed noticeably clear zone at 17.00±0.9 and 21.30±2.4 mm. in respectively. In addition, the mixture of biosurfactant and dish washing liquid at each concentration of 100 and 500 mg/ml were steadily strong resistance at inhibition zone of 13.75±3.0 and 16.41±2.4 mm in respectively. In the following, the minimum inhibitory concentration (MIC) and the minimum bactericidal concentration (MBC) were determined, the dishwashing liquid showed both MIC and MBC values at 500 mg/ml (not include destroying Salmonella sp. E19). The mixtures agents exhibited considerably cultures destruction against all the bacterial tested and their MIC and MBC values were in range of concentration 7.813–125.0 mg/ml. The further study evaluated the efficiency test in destruction of mixtures at each interval time at 2, 5 and 10 minutes, S. Typhimurium ATCC 13311 showed the decimal rate at 77.67, 93.22 and 99.35% in respectively: Overall the biosurfactant from yeast were found to be more potent as antimicrobial agent and applied in versatile cleaning products. en
dc.language.iso th en
dc.rights คณะกรรมการจัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 3 en
dc.subject สารลดแรงตึงผิวชีวภาพ en
dc.subject Biosurfactants en
dc.subject ซาลโมเนลลา en
dc.subject Salmonella en
dc.subject การติดเชื้อซาลโมเนลลา en
dc.subject Salmonella infections en
dc.subject ไข่ en
dc.subject Eggs en
dc.subject เปลือกไข่ en
dc.subject Eggshells en
dc.subject น้ำยาล้างจาน en
dc.subject Dishwashing liquids en
dc.title การทดสอบประสิทธิภาพของน้ำยาล้างจานกับสารลดแรงตึงผิวชีวภาพต่อการยับยั้งเชื้อ Salmonella บนไข่ en
dc.title.alternative Efficiency test of Dishwashing Liquid and Biosurfactant against the Growth of Salmonella on Eggs en
dc.type Proceeding Document en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account