DSpace Repository

การส่งเสริมการเจริญของแบคทีเรียแลคติก และการยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียก่อโรคทางเดินอาหารโดยน้ำผลไม้

Show simple item record

dc.contributor.author สุชัญญา นุชสมาน
dc.contributor.author พัชญ์สิตา มหาภาพ
dc.contributor.author วรพรรณี เผ่าทองศุข
dc.contributor.author Suchanya Nuchsaman
dc.contributor.author Patsita mahaphap
dc.contributor.author Worrapannee Powtongsook
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology en
dc.date.accessioned 2024-10-19T05:26:49Z
dc.date.available 2024-10-19T05:26:49Z
dc.date.issued 2015
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3072
dc.description การประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 3 “วิทยาศาสตร์เพื่อความสุข: จากงานวิจัยพื้นฐานสู่การค้าเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนในอนาคต” (The 3rd Academic Science and Technology Conference 2015) (ASTC2015) “Science for Happiness: from basic research to commerce toward future sustainable development”) วันพฤหัสบดีที่ 28 และวันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 ณ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กรุงเทพฯ : หน้า 520-525 en
dc.description สามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็ม (Full text) ได้ที่ : https://drive.google.com/file/d/11J3lwk91_PhjVyp-RFb-lKlYQ4to8qnT/view en
dc.description.abstract ศึกษาผลของน้ำผลไม้ ลิ้นจี่ (Litchi chinensis) สตรอเบอรี่ (Fragaria ananassa) และฝรั่ง (Psidium guajava) ต่อการเจริญของแบคทีเรียแลคติก Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus casei และ Lactobacillus lactis และการยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคทางเดินอาหาร Escherichia coli O157:H7, Listeria monocytogenes และ Salmonella Typhimurium โดยเพาะเชื้อปริมาณ 107CFU/ml ลงในน้ำผลไม้ นับจำนวนเชื้อที่ 0, 24, 48 และ 72 ชม. วัดความเป็นกรด-ด่าง และปริมาณกรดรวม พบว่าน้ำผลไม้ทุกชนิดทำให้แบคทีเรียแลคติกเจริญได้จำนวนเซลล์สุดท้ายมากกว่า 108 CFU/mL น้ำลิ้นจี่ตรวจไม่พบเชื้อ Escherichia coli O157:H7, Salmonella Typhimurium ภายใน 24 ชั่วโมง ส่วนเชื้อ Listeria monocytogenes ลดลงอย่างช้าๆ จนหมดภายในเวลา 72 ชม. น้ำฝรั่งตรวจไม่พบ Escherichia coli O157:H7, Salmonella Typhimurium ภายในเวลา 24 ชั่วโมง น้ำสตรอเบอรี่ตรวจไม่พบ Salmonella Typhimurium ภายในเวลา 24 ชั่วโมง และลดจำนวนเชื้อ Escherichia coli O157:H7 ได้ประมาณ 4 logs CFU/mL ใน 72 ชั่วโมง แต่ทำให้เชื้อ Listeria monocytogenes เพิ่มขึ้น 1 log CFU/mL เช่นเดียวกับน้ำฝรั่ง น้ำผลไม้ทุกชนิดหลังการหมักมีค่าความเป็นกรดด่างลดต่ำกว่า 3.5 ปริมาณกรดรวมสูงกว่า 0.35 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นน้ำผลไม้ทั้ง 3 ชนิดจึงเหมาะที่จะนำมาผลิตเป็นน้ำผลไม้โพรไบโอติกเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะน้ำลิ้นจี่ซึ่งนอกจากจะส่งเสริมการเจริญของแบคทีเรียแลคติกแล้วยังสามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อก่อโรคทั้ง 3 ชนิดได้ en
dc.description.abstract This study revealed the effect of fruit juices lychee (Litchi chinensis), strawberry (Fragaria ananassa) and guava (Psidium guajava) on growth promotion of lactic acid bacteria Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus casei and Lactobacillus lactis, and growth inhibition against foodborne bacterial pathogens Escherichia coli O157:H7, Listeria monocytogenes and Salmonella Typhimurium. Bacteria inoculums at 107 CFU/mL was added in the juice following by bacterial counting at 0, 24, 48 and 72 hours. The pH and total acid were monitored during the experiment. It was found that all juices enhanced growth of all lactic acid bacteria with the final density higher than 108 CFU/mL. Escherichia coli O157:H7, Salmonella Typhimurium were not detected in lychee juice within 24 hours while Listeria monocytogenes gradually decreased and completely undetected in 72 hours. Guava juice also completely inhibited Escherichia coli O157:H7 and Salmonella Typhimurium within 24 hours. Strawberry juice, on the other hand, inhibited Salmonella Typhimurium in 24 hours and reduced the number of Escherichia coli O157:H7 at approximately 4 logs CFU/mL in 72 hours. However, guava and strawberry juices promote growth of Listeria monocytogenes by 1 log CFU/mL. After fermentation, pH of all juices decreased below 3.5 and total acids increased higher than 0.35 percent. All juices are therefore suitable for the production of probiotic juices, especially lychee juice which is not only promote growth of lactic acids bacteria but also inhibit growth of all three pathogens. en
dc.language.iso th en
dc.rights คณะกรรมการจัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 3 en
dc.subject แบคทีเรียกรดแล็กติก en
dc.subject Lactic acid bacteria en
dc.subject น้ำผลไม้ en
dc.subject Fruit juices en
dc.subject แบคทีเรียก่อโรค en
dc.subject Pathogenic bacteria en
dc.title การส่งเสริมการเจริญของแบคทีเรียแลคติก และการยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียก่อโรคทางเดินอาหารโดยน้ำผลไม้ en
dc.title.alternative Growth promotion of Lactic acid bacteria and growth inhibition of foodborne pathogens by fruit juices en
dc.type Proceeding Document en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account