dc.contributor.author |
พรทิพย์ เพิ่มพูล |
|
dc.contributor.author |
สิริพร อนุรักเข |
|
dc.contributor.author |
ปิยาภรณ์ สุภัคดํารงกุล |
|
dc.contributor.author |
สุรีย์พร หอมวิเศษวงศา |
|
dc.contributor.author |
ชัชวาลย์ ช่างทํา |
|
dc.contributor.author |
อภิชาต สุขสําราญ |
|
dc.contributor.author |
Porntip Permpool |
|
dc.contributor.author |
Siriporn Anurakka |
|
dc.contributor.author |
Piyaporn Supakdamrongkul |
|
dc.contributor.author |
Sureeporn Homvisasevongsa |
|
dc.contributor.author |
Chatchawan Changtam |
|
dc.contributor.author |
Apichart Suksamrarn |
|
dc.contributor.other |
Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology |
en |
dc.contributor.other |
Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology |
en |
dc.contributor.other |
Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology |
en |
dc.contributor.other |
Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology |
en |
dc.contributor.other |
Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology |
en |
dc.contributor.other |
Ramkhamhaeng University. Faculty of Science |
en |
dc.date.accessioned |
2024-10-30T13:57:29Z |
|
dc.date.available |
2024-10-30T13:57:29Z |
|
dc.date.issued |
2014 |
|
dc.identifier.uri |
https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3172 |
|
dc.description |
การประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 2 “การศึกษาคือนวัตกรรมนำพาประเทศชาติสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน” (The 2nd Academic Science and Technology Conference 2014) (ASTC2014) “Innovative Education Challenges the Nation towards AEC”) วันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2557 ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ : หน้า 281-288 |
en |
dc.description |
สามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็ม (Full text) ได้ที่ :
https://drive.google.com/file/d/1gtlqFS7K2bX32az27DwI7oWm03WVr1rK/view |
en |
dc.description.abstract |
สารเตตระไฮโดรเคอร์คูมินเป็นสารที่ได้จากการสังเคราะห์ด้วยปฏิกิริยาไฮโดรจีเนชันของสารเคอร์คูมิน ซึ่งสารทั้งสองแสดงฤทธิ์ทางชีวภาพที่น่าสนใจอย่างหลากหลาย เช่น ฤทธิ์ต้านมะเร็ง ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และฤทธิ์ต้านการอักเสบ เป็นต้น จากงานวิจัยที่ผ่านมากลุ่มของเราได้นําสารเคอร์คูมินมาทําการปรับเปลี่ยนโครงสร้างโดยกระบวนการทางชีวภาพด้วย Pseudomonas sp. HCU2-1 พบว่าได้สารเมแทบอไลท์ที่ไม่เสถียรและมีปริมาณน้อย จึงไม่สามารถหาโครงสร้างได้ ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงได้นําสารเตตระไฮโดรเคอร์คูมินมาบ่มกับ Pseudomonas sp. HCU2-1 เป็นเวลา 3 วัน พบสารเมแทบอไลท์ 1 ชนิด และนําสารนี้มาวิเคราะห์โดยวิธีทางสเปกโตรสโกปีแล้ว พบว่าเป็นสาร 4-(4-hydroxy-3-methoxyphenyl)butan-2-one ซึ่งเกิดปฏิกิริยาการย่อยสลาย (degradation) ของสารเตตระไฮโดรเคอร์คูมิน หลังจากนั้นได้นําสารเมแทบอไลท์ สารเตตระไฮโดรเคอร์คูมิน และเคอร์คูมินมาทดสอบฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียก่อโรคในอาหาร จํานวน 6 สายพันธุ์ คือ Bacillus cereus, Escherichia coli, Salmonella Typhimurium, Shigella sonnei, Staphylococcus aureus และ Vibrio parahaemolyticus โดยใช้วิธี Agar well diffusion assay และใช้ยาแอมพิซิลินเป็นสารมาตรฐาน พบว่าสารเมแทบอไลท์ สารเตตระไฮโดรเคอร์คูมิน และเคอร์คูมินแสดงฤทธิ์ในการยับยั้งแบคทีเรียได้ที่ค่า MIC อยู่ในช่วง 15-30 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ซึ่งสารเมแทบอไลท์สามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้ทั้งหมด และยังเป็นสารที่ยับยั้ง V. arahaemolyticus ได้สูงกว่าสารเตตระไฮโดรเคอร์คูมินและสารมาตรฐานถึง 2 เท่า |
en |
dc.description.abstract |
Tetrahydrocurcumin was obtained from curcumin by catalytic hydrogenation. Both of them showed very interesting and various biological activities, for example anti-cancer activity, anti-oxidant activity and antiinflammatory activity. In our previous report, curcumin was subjected to incubation with Pseudomonas sp. HCU2-1. It was found that curcumin was transformed to a small quantity of unstable metabolite which could not be identified. In this project, tetrahydrocurcumin was therefore used as a starting material and was incubated with Pseudomonas sp. HCU2-1 for three days. Result showed that Pseudomonas sp. HCU2-1 could
transform tetrahydrocurcumin to 4-(4-hydroxy-3-methoxyphenyl)butan-2-one by degradation reaction. This metabolite was identified by spectroscopic techniques. The metabolite, tetrahydrocurcumin and curcumin were evaluated for the antimicrobial activities against 6 food-borne pathogenic bacteria, Bacillus cereus, Escherichia coli, Salmonella Typhimurium, Shigella sonnei, Staphylococcus aureus and Vibrio parahaemolyticus by using Agar well diffusion assay. Ampicilin was used as a standard drug in this assay. It was found that the metabolite, tetrahydrocurcumin and curcumin exhibited antibacterial activity, with MIC values of 15-30 g/ml. The metabolite was active against all bacteria. It was highly active compound against V. parahaemolyticus, which was 2-fold more active than tetrahydrocurcumin and the standard drug. |
en |
dc.language.iso |
th |
en |
dc.rights |
คณะกรรมการจัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 2 |
en |
dc.subject |
ขมิ้นชัน |
en |
dc.subject |
Curcuma longa L. |
en |
dc.subject |
เตตระไฮโดรเคอร์คูมิน |
en |
dc.subject |
Tetrahydrocurcumin |
en |
dc.subject |
เคอร์คูมิน |
en |
dc.subject |
Curcumin |
en |
dc.subject |
เมแทโบไลท์ |
en |
dc.subject |
Metabolites |
en |
dc.subject |
สารต้านแบคทีเรีย |
en |
dc.subject |
Antibacterial agents |
en |
dc.subject |
สารต้านการติดเชื้อ |
en |
dc.subject |
Anti-infective agents |
en |
dc.subject |
ซูโดโมนาส |
en |
dc.subject |
Pseudomonas sp. |
en |
dc.subject |
การเปลี่ยนโครงสร้างทางเคมี |
en |
dc.subject |
Biotransformation (Metabolism) |
en |
dc.title |
การปรับเปลี่ยนโครงสร้างเตตระไฮโดรเคอร์คูมินโดยกระบวนการทางชีวภาพด้วย Pseudomonas sp. HCU2-1 และฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียก่อโรคในอาหารของสารเมแทบอไลท์ |
en |
dc.title.alternative |
Biotransformation of Tetrahydrocurcumin by Pseudomonas sp. HCU2-1 and Antibacterial Activity of the Metabolite |
en |
dc.type |
Proceeding Document |
en |