DSpace Repository

การพัฒนาวิธีการตรวจวัดไอระเหยของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ด้วยกระดาษแอนโทไซยานิน

Show simple item record

dc.contributor.author สุกัญญา เพชรศิริเวทย์
dc.contributor.author ปียนันท์ น้อยรอด
dc.contributor.author กรรณิการ์ แก้วกิ้ม
dc.contributor.author Sukanya Petchsirivej
dc.contributor.author Peeyanan Noirod
dc.contributor.author Kannikar Keawkim
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology en
dc.date.accessioned 2024-11-15T14:25:04Z
dc.date.available 2024-11-15T14:25:04Z
dc.date.issued 2017
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3276
dc.description การประชุมวิชาการระดับชาติวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบันครั้งที่ 5 “วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อขับเคลื่อนสู่ประเทศไทย 4.0” (ASTC2017: The 5th Academic Science and Technology Conference 2017) วันที่ 25 พฤษภาคม 2560 ณ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร : หน้า 601-606. en
dc.description สามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็ม (Full text) ได้ที่ : http://sci-database.hcu.ac.th/science/file/rsID192_F1_20170706161305.pdf en
dc.description.abstract แอนโทไซยานินเป็นสารรงควัตถุชนิดหนึ่งในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่มีการนํามาประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เช่น เพิ่มสีสันให้กับอาหารและเป็นส่วนผสมในแพ็คเกจ โดยสามารถใช้สีเพื่อแสดงคุณภาพของอาหารที่เปลี่ยนไป สําหรับงานวิจัยนี้แอนโทไซยานินที่ถูกสกัดออกจากกะหล่ำปลีม่วงด้วยเอทานอลนํามาพัฒนาเป็นตัวตรวจวัดไอระเหยของ H2O2 คุณลักษณะเฉพาะของสารสกัดกะหล่ำปลีม่วงถูกตรวจสอบโดยใช้เทคนิค ยูวี-วิซิเบิลสเปกโทรสโคปี ซึ่งพบคําการดูดกลืนแสงสูงสุดที่ความยาวคลื่น 530 นาโน เมตร ทําให้ระบุได้ว่าสารสกัดที่ได้เป็นสารที่อยูํในกลุ่มแอนโทไซยานิน ผลของความเข้มข้นของ H2O2 ต่อการจางลงของสีสารสกัดแอนโทไซยานินนั้น พบว่าความเข้มสีจะลดลงเมื่อความเข้มข้นของ H2O2 เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากโครงสร้างทางเคมีของแอนโทไซ ยานินถูกทําลายด้วย H2O2 ทําให้สีของสารแอนโทไซยานินจางลง จากความสัมพันธ์นี้ทีมวิจัยทําการศึกษาเพื่อพัฒนากระดาษแอนโทไซยานินเพื่อนําไปใช้ในตรวจวัดไอระเหยของ H2O2 ซึ่งเป็นการตรวจวัดด้วยตาเปล่า แต่ทั้งนี้ยังไม่สามารถตรวจวัดที่ความเข้มข้นต่ำๆ ได้เนื่องจากไม่ได้สัมผัสโดยตรงกับสารละลายจึงใช้เวลานานมากในการทําให้สีของกระดาษแอนโทไซยานินจางลง ทั้งนี้งานวิจัย นี้อยู่ในระหว่างการพัฒนาเพื่อให้สามารถตรวจวัดไอระเหยของ H2O2 ในระดับความเข้มข้นต่ำๆ ต่อไป en
dc.description.abstract Anthocyanin is a pigment in the flavonoid group. This pigment was used to apply in food industry as a food coloring agent and packaging ingredient. The color of the pigment is an indicator to check the quality of food. In this research, the anthocyanin which extracted form a purple cabbage with ethanol was developed as a sensor for hydrogen peroxide vapor detection. The characterization of the purple cabbage extracted was observed by using the UV-Visible Spectroscopy with an absorption maximum at 530 nm. This was indicated that the extracted substance was in the anthocyanin group. The effect of H2O2 concentrations to the color of anthocyanin extract showed that the color intensity was decreasing with increasing H2O2 concentration. This is a result of the chemical structure of anthocyanin will be destroyed by H2O2 so the color of the paper will be changed. From this relationship, the research team developed an anthocyanin paper to be a paper-based sensor detected the vapor of hydrogen peroxide. The pink color on the anthocyanin paper was disappeared after contact with the vapor of H2O2 which can be directly detected by eye. This research can not apply to a low concentration of H2O2. because it took a very long time to bleach the color of anthocyanin paper. en
dc.language.iso th en
dc.rights คณะกรรมการจัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 5 en
dc.subject ไอระเหย en
dc.subject Vapors en
dc.subject แอนโทไซยานินส์ en
dc.subject Anthocyanins en
dc.subject กะหล่ำปลีม่วง en
dc.subject Purple cabbage en
dc.subject สารสกัดจากพืช en
dc.subject Plant extracts en
dc.subject ยูวี-วิซิเบิลสเปกโทรสโคปี en
dc.subject UV-Visible Spectroscopy en
dc.subject ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ en
dc.subject Hydrogen peroxide en
dc.title การพัฒนาวิธีการตรวจวัดไอระเหยของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ด้วยกระดาษแอนโทไซยานิน en
dc.title.alternative Development of Hydrogen Peroxide Vapor Detection by Paper-Based Anthocyanin en
dc.type Proceeding Document en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account