DSpace Repository

การคัดแยกเชื้อโพรไบโอติกจากสุนัขสำหรับใช้เสริมในขนมปังบิสกิตสุนัข

Show simple item record

dc.contributor.author นฤมล ปิยะเสียรรัตน์
dc.contributor.author นิภาพร ธรรมโชติ
dc.contributor.author สุรีย์พร เอี่ยมศรี
dc.contributor.author Naruemon Piyasathianrat
dc.contributor.author Nipaporn Thammachote
dc.contributor.author Sureeporn Aeamsri
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology en
dc.date.accessioned 2024-11-16T08:32:26Z
dc.date.available 2024-11-16T08:32:26Z
dc.date.issued 2017
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3292
dc.description การประชุมวิชาการระดับชาติวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบันครั้งที่ 5 “วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อขับเคลื่อนสู่ประเทศไทย 4.0” (ASTC2017: The 5th Academic Science and Technology Conference 2017) วันที่ 25 พฤษภาคม 2560 ณ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร : หน้า 784-793. en
dc.description สามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็ม (Full text) ได้ที่ : http://sci-database.hcu.ac.th/science/file/rsID171_F1_20170706144514.pdf en
dc.description.abstract โพรไบโอติกช่วยส่งเสริมสุขภาพที่ดีให้กับสุนัขโดยไปปรับปรุงสมดุลของจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหารและมีฤทธิ์ ต้านทานเชื้อแบคทีเรียก่อโรค จุดประสงค์ของงานวิจัยเพื่อศึกษาความสามารถของเชื้อแบคทีเรียแลคติกที่คัดแยกจากสุนัข (n=17) ที่มีคุณลักษณะเป็นเชื้อโพรไบโอติก โดยคัดแยกเชื้อจากตัวอย่างอุจาระ ลําไส๎ใหญ่ส่วนปลาย และช่องปากของสุนัขจาก จ. ฉะเชิงเทราและนครศรีธรรมราช พบว่าแยกเชื้อได้ทั้งหมด 180 ไอโซเลต จากนั้นใช้ความสามารถในการทนต่อน้ำย่อยกระเพาะอาหารจําลอง (pH 2.5) และการต้านทานต่อเกลือน้ำดี เป็นเกณฑ์การพิจารณาศักยภาพการเป็นเชื้อโพรไบโอติก ซึ่งพบว่ามีเชื้อแบคทีเรียแลคติกจํานวน 11 ไอโซเลต ที่มีลักษณะของการเป็นเชื้อโพรไบโอติก และมีฤทธิ์ในการต้านทานต่อเชื้อแบคทีเรียก่อโรค หลังจากนั้นพัฒนาขนมบังบิสกิตสุนัข และตรวจสอบอัตราการรอดชีวิตของแบคทีเรีย Lactobacillus D3TS ที่เติมลงไปในขนมปังบิสกิต พบว่าเชื้อ Lactobacillus D3TS สามารถรอดชีวิตได้สูงกว่า 106 CFU/g หลังจากเก็บรักษา 21 วัน en
dc.description.abstract Probiotics beneficially affect dog health by improving the balance of intestinal microbiota and mucosal defence against pathogens. The aim of this study was to investigate the probiotic potential of lactic acid bacteria (LAB) isolated from canine (n=17). 180 isolates were selected from feces, rectal swab, and oral of canine in Chachoengsao and Nakhon Si Thammarat province, Thailand. The ability to tolerate simulated gastric fluid at pH 2.5 and resist to bile salts were used as restrictive criteria for probiotic potential. 11 isolates were candidates for probiotics. Lactic acid bacteria were tested antibacterial activity can inhibit pathogenic bacteria. Dog biscuits containing Lactobacillus D3TS was developed and investigated effect on the survival rate of these bacteria. Dog biscuit with coating maintained viable counts of Lactobacillus D3TS higher than 106 CFU/g after 21 day storage. en
dc.language.iso th en
dc.rights คณะกรรมการจัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 5 en
dc.subject อาหารสุนัข en
dc.subject สุนัข – อาหาร en
dc.subject Dogs – Food en
dc.subject โพรไบโอติก en
dc.subject Probiotics en
dc.subject Lactic acid bacteria en
dc.subject แบคทีเรียกรดแล็กติก en
dc.title การคัดแยกเชื้อโพรไบโอติกจากสุนัขสำหรับใช้เสริมในขนมปังบิสกิตสุนัข en
dc.title.alternative Isolation of Probiotic Bacteria from Canine for Production of Dog Biscuits en
dc.type Proceeding Document en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account