DSpace Repository

การเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการอาหารพื้นถิ่นและอาหารสุขภาพในอำเภอบางเสาธงแบบมีส่วนร่วมเครือข่ายพึ่งพาด้วยแนวทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์และเทคโนโลยี

Show simple item record

dc.contributor.author จำรูญศรี พุ่มเทียน
dc.contributor.author สุรีย์พร หอมวิเศษวงศา
dc.contributor.author ชวนพิศ จิระพงษ์
dc.contributor.author นิก สุนทรธัย
dc.contributor.author วุฒิพงษ์ ทองก้อน
dc.contributor.author อลิศรา พรายแก้ว
dc.contributor.author สุเมษ เลิศจริยพร
dc.contributor.author ศรมน สุทิน
dc.contributor.author เกษม พลายแก้ว
dc.contributor.author Jamroonsri Poomtien
dc.contributor.author Sureeporn Homvisasevongsa
dc.contributor.author Chaunpis Jirapong
dc.contributor.author Nick Soonthorndhai
dc.contributor.author WuthipongThongkon
dc.contributor.author Alissara Praykaew
dc.contributor.author Sumet Lurdjariyaporn
dc.contributor.author Soramon Sutin
dc.contributor.author Kasem Plaikaew
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Liberal Arts en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Liberal Arts en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Business Administration en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology en
dc.date.accessioned 2024-12-31T14:15:04Z
dc.date.available 2024-12-31T14:15:04Z
dc.date.issued 2022
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3437
dc.description โครงการวิจัย “การขับเคลื่อนทุนทางวัฒนธรรมสองฝั่งคลองแบบมีส่วนร่วม สู่การพัฒนาผู้ประกอบการทางวัฒนธรรมด้วยแนวคิดเศรษฐกิจสร้างสรรค์อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ” en
dc.description.abstract งานวิจัยนี้ได้ศึกษาข้อมูลอาหารพื้นถิ่นและผู้ประกอบการอาหารในบางเสาธง ได้พัฒนาอาหาร 5 ชนิดได้แก่ ขนมสายบัว ขนมเปียกปูนไส้กะทิลาวา ปลานิลแดดเดียว ข้าวเกรียบปลานิล และน้ำพริกปลาร้าสามรสโดยขนมสายบัว ได้มีการปรับรูปลักษณ์ในพิมพ์ดอกบัว ทำให้ขนม มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม ชัดเจนสื่อถึงขนมสายบัวและมีความผูกพันกับพื้นถิ่น การปรับสูตรขนม ให้ขนมสายบัวมีความอ่อนนุ่ม คนรุ่นหลังชอบนิยมบริโภคมากขึ้น การพัฒนาชุดผลิตภัณฑ์ “DIY ขนมสายบัว คุณเองก็ทำได้” จากการนำสายบัวแดงอบแห้ง และทดลองการคืนรูปของสายบัวแดง ซึ่งทำขนมสายบัวได้เช่นเดียวกับสายบัวสด โดยมีวิธีการทำขนมที่ระบุไว้และในคลิปวิดีทัศน์ที่แสดง QR code ได้ ซึ่งสามารถพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ ปรับบรรจุภัณฑ์ ให้มีความสวยงามน่ารับประทาน และกล่องขนมที่มีการบอกเล่าเรื่องราวลงในฉลากติดที่กล่อง ส่วนขนมเปียกปูนไส้กะทิลาวา มีการพัฒนาวิทยาศาสตร์มาผสมผสานกับศิลปะในการประกอบอาหาร ได้ขนมเปียกปูนในรูปลักษณ์ใหม่ และถูกใจของผู้บริโภค ผลิตภัณฑ์จากปลานิลมีปลานิลแดดเดียว และข้าวเกรียบปลานิลในบรรจุภัณฑ์ที่มีโลโก้เป็นอาหารพื้นถิ่นของบางเสาธง สำหรับน้ำพริกปลาร้าสามรส ได้พัฒนาปรับบรรจุภัณฑ์ ขนาดบรรจุและฉลากที่บ่งบอกถึงแหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์อาหารจากบางเสาธง นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาผู้ประกอบการอาหารผ่านกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การอบรมเชิงปฏิบัติการ การแปรรูปอาหาร การคืนความรู้จากการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการอาหารพื้นถิ่น ได้รักษ์อาหารพื้นถิ่นด้วยแนวทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ โดยสื่อสารประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้เรื่องราวอาหารพื้นถิ่น และการสร้างช่องทางการตลาดและรูปแบบการจัดการเครือข่ายให้กับผลิตภัณฑ์อาหารพื้นถิ่น ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการอาหารที่จำหน่ายอาหารพื้นถิ่นที่พัฒนานั้น มีผลตอบแทนเศรษฐกิจ (ROI) ที่สูงขึ้น รวมทั้งการได้แบ่งปัน บอกเล่าที่มาอาหารพื้นถิ่น ใช้วัตถุดิบที่ดีและปลอดภัย ทำให้สร้างการรับรู้เรื่องราวต่าง ๆ ในพื้นถิ่นได้ “สุขใจที่ได้ชิม สุขใจที่ได้แบ่งปัน” en
dc.description.abstract This research studied local food and food entrepreneurs in Bang Sao Thong which ledto a development of 5 types of food: Sai Bua dessert, Rhombic Coconut Milk Lava, Sun-driedtilapia , tilapia crackers, and fermented fish chili paste. Sai Bua dessert has been modified inthe lotus print which enhances a beautiful appearance and clearly represents Sai Bua dessert.Sai Bua in Bang Sao Thong District have ties to the local area. The recipe adjustments gavethe dessert a softness which attracts current generations. Development of a product set“DIY Sai Bua, You can do it too” a dried red lotus stems can be used to make Sai Bua dessertas good as fresh one. The recipe method comes as a video clip showing the QR code whichcan be further developed into products, packaging can be adjusted in to a beautiful box anda label that tells a story. Rhombic Coconut Milk Lava, a combination of science with the artof cooking, giving it a new look and favor. Sun-dried tilapia and tilapia crackers in packagingwith symbols/logos indicates an origin of Bang Sao Thong. Fermented fish chili paste adjustedpackaging, package sizes, and labels indicate the origin of food products from Bang Sao Thongin order to create awareness of local stories and expanding channels to reach more customers.Development of local food entrepreneurs was done by group activities through the processof exchanging knowledge, food processing workshop, returning knowledge from productdevelopment to entrepreneurs and people in the community. Strengthening local foodentrepreneurs, local food development and enable the people of Bang Sao Thong District to conserve local food with the creative economy approach communicates via public relations,creates awareness of local food stories, marketing channels, and network managementfor local food products which then increases the ROI. Sharing and storytelling about the originof local food, safe raw materials create awareness of various stories in the local area“Pleasant to taste, Happy to share.” en
dc.description.sponsorship สนับสนุนโดยกองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กองทุนส่งเสริม ววน.) และหน่วยบริการและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) ; สัญญาเลขที่ A13F640094 en
dc.language.iso th en
dc.publisher กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม : หน่วยบริการและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่, en
dc.subject วัฒนธรรม -- แง่เศรษฐกิจ en
dc.subject Culture -- Economic aspects. en
dc.subject บางเสาธง (สมุทรปราการ) en
dc.subject Bang Saotong (Samut Prakarn) en
dc.subject ทุนทางวัฒนธรรม en
dc.subject Cultural capital en
dc.subject อาหารท้องถิ่น -- ไทย -- สมุทรปราการ en
dc.subject Local food -- Thailand -- Samut Prakarn en
dc.subject มูลค่าเพิ่มทางเศรษฐศาสตร์ en
dc.subject Economic value added en
dc.subject สายบัว (ขนม) en
dc.subject Sai Bua (Dessert) en
dc.subject เปียกปูนไส้กะทิลาวา (ขนม) en
dc.subject Rhombic Coconut Milk Lava (Dessert) en
dc.subject ปลานิลแดดเดียว en
dc.subject Sun-driedtilapia (Food) en
dc.subject ข้าวเกรียบปลานิล en
dc.subject Tilapia crackers (Food) en
dc.title การเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการอาหารพื้นถิ่นและอาหารสุขภาพในอำเภอบางเสาธงแบบมีส่วนร่วมเครือข่ายพึ่งพาด้วยแนวทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์และเทคโนโลยี en
dc.title.alternative Productivity Enhancement of Local Food and Health Food Entrepreneursin Bang Sao Thong District with Creative Economy and Technologyby Participatory Network en
dc.type Technical Report en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account