Please use this identifier to cite or link to this item:
https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3267
Title: | การศึกษาความไวต่อยาปฏิชีวนะของเชื้อ Salmonella spp. และ non-Salmonella ที่แยกได้จากเนื้อไก่สด |
Other Titles: | Antibiotic Susceptibility of Salmonella spp. and Non-Salmonella Isolated from Chicken Meat |
Authors: | กฤษณา เล็กยวง สุทธิดา เนื่องกัลยา วรพรรณี เผ่าทองศุข รุ่งรัตน์ นิลธเสน Kritsana Lekyuang Suttida Nuengkanlaya Worrapannee Powtongsook Rungrat Nintasen Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technology Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technology Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology |
Keywords: | การปนเปื้อนของจุลินทรีย์ Microbial contamination ซาลโมเนลลา Salmonella เนื้อไก่ Chickens ปฏิชีวนะ Antibiotics แบคทีเรียก่อโรค Pathogenic bacteria |
Issue Date: | 2017 |
Abstract: | การปนเปื้อนของแบคทีเรีย Salmonella spp. ในอาหารเป็นสาเหตุสําคัญในก่อโรคในระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลบ่งชี้ว่าเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวดื้อต่อยาปฏิชีวนะซึ่งก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพ การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ความไวต่อยาปฏิชีวนะของเชื้อ Salmonella spp. และเชื้ออื่นๆที่แยกได้จากตัวอย่างเนื้อไก่สด (non-salmonella) โดยทําการ เก็บตัวอย่างเนื้อไก่สดจํานวน 16 ตัวอย่าง มาเพาะเชื้อในห้องปฏิบัติการโดยวิธีมาตรฐานจากการศึกษาพบเชื้อ Salmonella spp. จํานวน 2 ไอโซเลต และ non-Salmonella จํานวน 73 ไอโซเลต เชื้อที่แยกได้นํามาทดสอบความไวต่อยาปฏิชีวนะ 6 ชนิด ด้วย วิธีagar disc diffusion พบว่าเชื้อ Salmonella spp. ทั้ง 2 ไอโซเลต มีความไวต่อยาปฏิชีวนะคือ ciprofloxacin, norfloxacin, ofloxacin, nalidixic acid และ streptomycinในขณะที่เชื้อ non-Salmonellaดื้อต่อยา ampicillin จํานวน 1 ไอโซเลตจาก การสุ่มทดสอบ 7 ไอโซเลตการศึกษานี้ได้ข้อมูลเบื้องต้นที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการเฝ้าระวังการดื้อยาของเชื้อแบคทีเรียก่อโรคและ แบคทีเรียชนิดอื่นๆซึ่งแบคทีเรียไม่ก่อโรคสามารถส่งผ่านยีนดื้อยาไปยังเชื้อก่อโรค เชื้อประจําถิ่นและเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่นๆ ในสิ่งแวดล้อม Contamination of Salmonella spp. in food is the major cause of gastrointestinal illness in human. Moreover, antibiotic resistant of Salmonella spp. recently become a serious problem in public health. The purpose of this study isto investigate antibiotic susceptibility of Salmonella spp. and non-Salmonella isolated from chicken meat samples using agar disc diffusion method. Sixteen chicken meat samples were collected. Two isolates of Salmonellaspp and 73 isolates of non-Salmonella were obtained by conventional method. The results indicated that 2 isolates of Salmonella spp. were susceptible to ciprofloxacin, norfloxacin, ofloxacin, nalidixic acid and streptomycin and 1 isolate from 7 isolates (randomly selected) of non- Salmonella wasresist to ampicillin. Results of this study are valuable data for surveillance of antibiotic- resistant transformation from non-pathogenic bacteria to pathogenic bacteria, enteric bacteria and bacterial consortium in the surrounding environment. |
Description: | การประชุมวิชาการระดับชาติวิทยาศาสตรและเทคโนโลยีระหวางสถาบันครั้งที่ 5 “วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อขับเคลื่อนสู่ประเทศไทย 4.0” (ASTC2017: The 5th Academic Science and Technology Conference 2017) วันที่ 25 พฤษภาคม 2560 ณ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร : หน้า 979-983. สามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็ม (Full text) ได้ที่ : http://sci-database.hcu.ac.th/science/file/rsID152_F1_20170706145947.pdf |
URI: | https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3267 |
Appears in Collections: | Science and Technology - Proceeding Document |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Antibiotic-Susceptibility-of-Salmonella-spp..pdf | 97.15 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.