DSpace Repository

คุณภาพทางจุลชีววิทยาของแป้งผงสุมนไพรในเขตกรุงเทพมหานคร

Show simple item record

dc.contributor.author วัชรินทร์ รังษีภาณุรัตน์
dc.contributor.author อิสยา จันทร์วิทยานุชิต
dc.contributor.author รัตติกาล สงรัตน์
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ. คณะเทคนิคการแพทย์ th
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ. คณะเทคนิคการแพทย์
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ. คณะเทคนิคการแพทย์
dc.date.accessioned 2024-01-19T08:45:17Z
dc.date.available 2024-01-19T08:45:17Z
dc.date.issued 2000
dc.identifier.citation วารสาร มฉก. วิชาการ 4,7 (กรกฎาคม-ธันวาคม 2543) : 24-30 th
dc.identifier.issn 0859-9343
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/1636
dc.description.abstract การตรวจคุณภาพทางจุลชีวิทยาของแป้งผงสมุนไพรที่ยังไม่ได้เปิดใช้ โดยสุ่มเก็บตัวอย่างจากท้องตลาดในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 14 ตัวอย่าง ในระหว่างเดือน เมษายน – มิถุนายน พ.ศ. 2542 พบว่ามี 7 ตัวอย่างที่ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานทางจุลชีววิทยาตามพระราชบัญญัติเครืองสำอาง พ.ศ. 2535 เรื่องแป้งฝุ่นโรยตัว คิดเป็นร้อยละ 50.0 เนื่องจากพบปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมดเกินมาตรฐาน จำนวนพรีซัมป์ทีป โคลิฟอร์ม (Presumptive Coliform) เกินมาตาฐานและพบเชื้อแบคทีเรียก่อโรค ซูโดโมแนส แอรูจิโนสา (Pseudomonas aeruginosa) คิดเป็นร้อยละ 35.7, 28.6 และ 7.1 ตามลำดับ แสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์แป้งผงสมุนไพรที่ปนเปื้อนเหล่านี้อาจก่ออันตรายแก่ผู้บริโภคได้ ดังนั้นจึงควรมีการปรับปรุงมาตรฐานการผลิตและการทำให้ปราศจากเชื้อให้สูงขึ้น th
dc.description.abstract The determination of the microbiological quality of packed herbal powders randomly selected from the market in Bangkok was performed during April through June, 1999. The results showed that seven from fourteen samples (50.0 %) did not conform to the regulation of Thai Cosmetic Act Act (B.E 2535). The standards were exceeded by the levels of total colony count (35.7%) and presumptive coliform count (28.6%). Pseudomonas aeruginosa, a specific pathogenic bacteria, was also found in 1 samples (7.1 %). All microbiological contaminated herbal powders are potentially harmful to consumers, therefore production process especially sterile processing, should be improved. th
dc.language.iso th th
dc.subject แป้งผงสุมนไพร th
dc.subject Herbal powder th
dc.subject จุลชีววิทยา th
dc.subject Microbiology th
dc.title คุณภาพทางจุลชีววิทยาของแป้งผงสุมนไพรในเขตกรุงเทพมหานคร th
dc.title.alternative Microbiological Quality of Herbal Powder on Bangkok th
dc.type Article th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account