DSpace Repository

การตรวจหาเชื้อ Staphylococcus aureus ที่ปนเปื้อนในเนื้อหมูดิบในตลาดสดบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

Show simple item record

dc.contributor.author ธนัมพร มงคลมหัทธนะ
dc.contributor.author นันท์นภัส กันทะวงศ์
dc.contributor.author อภิวัฒน์ หนูแก่นเพ็ชร
dc.contributor.author บังอร ฉางทรัพย์
dc.contributor.author Thanampron Mongkolmahattana
dc.contributor.author Nannapat Kantawong
dc.contributor.author Apiwat Nookeanpach
dc.contributor.author Bangon Changsap
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. en
dc.date.accessioned 2024-09-25T14:46:07Z
dc.date.available 2024-09-25T14:46:07Z
dc.date.issued 2018
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2905
dc.description การประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 6 “วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ก้าวตามศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาชาติอย่างยั่งยืน” (The 6th Academic Science and Technology Conference 2018 : Science, Technology and Innovation: Following the Wisdom of the King for Sustainable National Development) วันพุธที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2561 ณ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ (พื้นที่ส่วนขยาย มฉก. 2) : หน้า HS-190 – HS-194 en
dc.description สามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็ม (Full text) ได้ที่ : https://drive.google.com/file/d/1zVB-vqbNqfTqr-ZYUmiY8wS2uN1amtOy/view en
dc.description.abstract วัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อหาอัตราการปนเปื้อนเชื้อสแตฟฟีโลคอคคัสออเรียส (Staphylococcus aureus) ในเนื้อหมูดิบ ในตลาดสดบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ในเดือนตุลาคม 2559 ทำการเก็บเนื้อหมูดิบจำนวน 20 ตัวอย่าง จากร้านค้า 4 ร้าน นำมาเพาะเชื้อด้วยวิธีเซอร์เฟสเพลทติ้งและการทดสอบด้วยวิธีคาตาเลส ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่ามีการปนเปื้อนของเชื้อ S. aureus ในเนื้อหมูดิบในตลาดบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ จำนวน 5 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 25 โดยมีการปนเปื้อนต่ำกว่าการสำรวจในอดีตจากแหล่งอื่นๆ ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรมีการควบคุมคุณภาพเนื้อหมูเพื่อความปลอดภัยด้านสุขอนามัยให้แก่ผู้บริโภคต่อไป en
dc.description.abstract The purpose of this research was to determine the rate of Staphylococcus aureus contaminated raw pork in Bangchalong fresh market, Bangphli district Samutprakarn province, Thailand, on October 2016. The 20 raw pork samples from 4 pork shops in Bangchalong fresh market were collected and inoculated by Surface Plating method and Catalase test. The results showed that 5 raw pork samples (25 percent) had been contaminated with S. aureus. Although the contamination rate was lower than in the past from other sources, the related agency should have control over the quality of raw pork for the consumer health safety. en
dc.language.iso th en
dc.rights คณะกรรมการจัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 6 en
dc.subject การปนเปื้อนในอาหาร en
dc.subject Food contamination en
dc.subject สแตฟิโลคอคคัส ออเรียส en
dc.subject Staphylococcus aureus en
dc.subject เนื้อสุกร en
dc.subject Pork en
dc.subject ตลาด – ไทย – สมุทรปราการ (บางโฉลง) en
dc.subject Markets – Thailand – Samut Prakarn (Bangchalong) en
dc.title การตรวจหาเชื้อ Staphylococcus aureus ที่ปนเปื้อนในเนื้อหมูดิบในตลาดสดบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ en
dc.title.alternative Detection of Staphylococcus aureus contaminated raw pork in Bangchalong fresh market, Bangphli district, Samutprakarn province, Thailand en
dc.type Proceeding Document en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account