วัถตุประสงค์ในการศึกษาเพื่อตรวจคัดกรองความเป็นพิษของสารสกัดยาหม้อสมุนไพร 4 ตำรับ กับเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวเพาะเลี้ยงชนิด K562 เซลล์มะเร็งปอดเพาะเลี้ยงชนิด A549 และเซลล์เม็ดเลือดขาวของคนปกติ (PBMCs) ด้วยวิธี MTT assay จากการศึกษาพบว่ายาหม้อสมุนไพรตำรับ 2 ซึ่งประกอบด้วย หัวข้าวเย็นเหนือ หัวข้าวเย็นใต้ ทิ้งถ่อน แก่นมะเกลือ มะเดื่อปล้อง และ กระดูกงูเห่า หนักอย่างละ 15 กรัม มีความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวเพาะเลี้ยงชนิด K562 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) เมื่อเทียบกับอีกสารสกัดยาหม้อสมุนไพรอีก 3 ตำรับ โดยสามารถทำลายเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด K562 ได้ร้อยละ50 (IC50) ที่ความเข้มข้น 0.50 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร และไม่มีความเป็นพิษต่อเซลล์เม็ดเลือดขาวนิวเคลียสเดี่ยวคนปกติ สำหรับฤทธิ์ต่อเซลล์มะเร็งปอดเพาะเลี้ยงชนิด A549 พบว่ายาหม้อสมุนไพรทั้ง 4 ตำรับ ต้องใช้ความเข้มข้นมากกว่า 1 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร จึงจะสามารถทำลายเซลล์มะเร็งปอดเพาะเลี้ยงชนิด A549 ได้ จากการศึกษานี้จะเป็นข้อมูลพื้นฐานที่จะนำไปใช้ประโยชน์ในการศึกษาถึงตัวยาสมุนไพรที่เป็นส่วนประกอบของตำรับยาสมุนไพรรักษามะเร็งต่อไปในอนาคต
The objective in this study is screening cytotoxicity of four folk wisdom boiled herbs recipes in K562 leukemic cell line, A549 lung cancer cell line and peripheral blood mononuclear (PBMCs) by using MTT assay. The result showed that each fifteen grams of folk wisdom boiled herbs recipes 2 containing milax corbularia Kunth, Smilax glabra Roxb, Albizia Procera Benth, Diospyros mollis Griff, Ficus Hispida Linn.f and cobra bone had an effect on K562 cell line with the inhibitory concentration at 50% (IC50) valve of 0.50 mg/mL. This concentration also
showed significantly cytotoxicity with K562 cell line comparing to the other three recipes (p<0.05). However, it did not affect PBMCs. Moreover, all four recipes at the concentration of 1 mg/mL did not affect A549 lung cancer cell line. The results collected in this study will be used to prepare the recipe that contains active boiled herbs ingredients and further investigated for their anti-cancer properties.