DSpace Repository

การศึกษาประสิทธิภาพของเจลล้างมือผสมสารสกัดจากธรรมชาติในการยับยั้งแบคทีเรียก่อโรค

Show simple item record

dc.contributor.author วรรณา ศักดิ์สงค์
dc.contributor.author หิรัญญา จันทร์เกลี้ยง
dc.contributor.author ปิยาภรณ์ สุภัคดำรงกุล
dc.contributor.author Wanna Saksong
dc.contributor.author Hiranya Jankliang
dc.contributor.author Piyaporn Supakdamrongkul
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology en
dc.date.accessioned 2024-10-30T14:03:49Z
dc.date.available 2024-10-30T14:03:49Z
dc.date.issued 2014
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3173
dc.description การประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 2 “การศึกษาคือนวัตกรรมนำพาประเทศชาติสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน” (The 2nd Academic Science and Technology Conference 2014) (ASTC2014) “Innovative Education Challenges the Nation towards AEC”) วันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2557 ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ : หน้า 289-297 en
dc.description สามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็ม (Full text) ได้ที่ : https://drive.google.com/file/d/1gtlqFS7K2bX32az27DwI7oWm03WVr1rK/view en
dc.description.abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพในการยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคของเจลล้างมือผสมสารสกัดจากพืชสมุนไพร 4 ชนิด คือ มะกรูด ตะไคร้หอม ชาเขียว และกระชายดำ โดยทำการสกัดพืชสมุนไพรด้วยเฮกเซน ไดคลอโรมีเทน และเมทานอล จากนั้นนำสารสกัดที่ได้มาทำการทดสอบประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียก่อโรค จำนวน 5 สายพันธุ์ คือ Bacillus cereus, Escherichia coli, Staphylococcus aureus, S. epidermidis และ Salmonella Typhimurium ด้วยวิธี Agar well diffusion โดยการใช้ยาแอมพิซิลินเป็นสารมาตรฐาน พบว่าค่าความเข้มข้นที่ต่ำที่สุดที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญของเชื้อของสารสกัดชั้นเมทานอลและไดคลอโรมีเทนมีค่าอยู่ระหว่าง 156.25-1,250 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร และความเข้มข้นที่ต่ำที่สุดที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อมีค่าอยู่ระหว่าง 625-2,500 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ทั้งนี้ค่าความเข้มข้นที่ต่ำที่สุดที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญของเชื้อของสารสกัดจากมะกรูดและกระชายดำของชั้นไดคลอโรมีเทนที่สามารถยับยั้งการเจริญของ B. cereus, S. aureus และ S. epidermidis มีค่าเท่ากับ 312.5 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร สำหรับสารสกัดจากตะไคร้หอมและชาเขียวของชั้นเมทานอลสามารถยับยั้งการเจริญของ B. cereus ที่ค่าความเข้มข้นที่ต่ำที่สุดที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญของเชื้อเท่ากับ 156.25 และ 312.5 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ อย่างไรก็ตามจากการศึกษาประสิทธิภาพในการยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคของเจลล้างมือผสมสารสกัดจากพืชสมุนไพร 4 ชนิด ภายหลังจากการเก็บรักษาเจลล้างมือเป็นเวลา 28 วัน พบว่าฤทธิ์ในการยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคลดลงเพียงเล็กน้อย en
dc.description.abstract The objectives of this research were to study on the extraction of traditional herbals and to evaluate the antimicrobial activity of hand cleansing gel mixed with 4 types of materials extracted from natural. Leech lime (Citrus hystrix DC), Citronella grass (Cymbopogon winterianus Jowitt.), Green tea (Camellia sinensis) and Black galingale (Kaempferia parviflora Wall. Ex Baker) were extracted with hexane, dichloromethane and methanol. Then, the natural extracts were tested for the antimicrobial activities against 5 pathogenic bacteria, Bacillus cereus, Escherichia coli, Staphylococcus aureus, S. epidermidis and Salmonella Typhimurium using agar well diffusion assay. This assay, ampicilin was used as a standard drug. Minimum inhibitory concentration (MIC) of methanolic and dichlorometanolic extracts was between 156.25-1,250 µg/ml and minimum bactericidal concentration (MBC) of methanolic and dichlorometanolic extracts was between 625-2,500 µg/ml. However, it was found that MIC of the dichlorometanolic extract from Leech lime and Black galingale against B. cereus, S. aureus and S. epidermidis was 312.5 µg/ml. The methanolic extracts from Citronella grass and Green tea had the ability to inhibit the growth of B. cereus at MIC of 156.25 and 312.5 µg/ml, respectively. Result showed that the antimicrobial activity of hand cleansing gel mixed with materials extracted from natural is slightly decreased with a limited shelf life of 28 days. en
dc.language.iso th en
dc.rights คณะกรรมการจัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 2 en
dc.subject แบคทีเรียก่อโรค en
dc.subject Pathogenic bacteria en
dc.subject เจลล้างมือ en
dc.subject Hand cleansing gel en
dc.subject สารสกัดจากพืช en
dc.subject Plant extracts en
dc.subject พืชสมุนไพร en
dc.subject Medicinal plants en
dc.subject สารต้านแบคทีเรีย en
dc.subject Antibacterial agents en
dc.title การศึกษาประสิทธิภาพของเจลล้างมือผสมสารสกัดจากธรรมชาติในการยับยั้งแบคทีเรียก่อโรค en
dc.title.alternative Efficacy Studies of Hand Cleansing Gel Mix the Material Extracted from Natural in Inhibiting Pathogenic Bacteria en
dc.type Proceeding Document en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account