dc.contributor.author |
กฤษณา เล็กยวง |
|
dc.contributor.author |
สุทธิดา เนื่องกัลยา |
|
dc.contributor.author |
วรพรรณี เผ่าทองศุข |
|
dc.contributor.author |
รุ่งรัตน์ นิลธเสน |
|
dc.contributor.author |
Kritsana Lekyuang |
|
dc.contributor.author |
Suttida Nuengkanlaya |
|
dc.contributor.author |
Worrapannee Powtongsook |
|
dc.contributor.author |
Rungrat Nintasen |
|
dc.contributor.other |
Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technology |
en |
dc.contributor.other |
Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technology |
en |
dc.contributor.other |
Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology |
en |
dc.contributor.other |
Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology |
en |
dc.date.accessioned |
2024-11-14T12:32:10Z |
|
dc.date.available |
2024-11-14T12:32:10Z |
|
dc.date.issued |
2017 |
|
dc.identifier.uri |
https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3267 |
|
dc.description |
การประชุมวิชาการระดับชาติวิทยาศาสตรและเทคโนโลยีระหวางสถาบันครั้งที่ 5 “วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อขับเคลื่อนสู่ประเทศไทย 4.0” (ASTC2017: The 5th Academic Science and Technology Conference 2017) วันที่ 25 พฤษภาคม 2560 ณ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร : หน้า 979-983. |
en |
dc.description |
สามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็ม (Full text) ได้ที่ :
http://sci-database.hcu.ac.th/science/file/rsID152_F1_20170706145947.pdf |
en |
dc.description.abstract |
การปนเปื้อนของแบคทีเรีย Salmonella spp. ในอาหารเป็นสาเหตุสําคัญในก่อโรคในระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลบ่งชี้ว่าเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวดื้อต่อยาปฏิชีวนะซึ่งก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพ การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ความไวต่อยาปฏิชีวนะของเชื้อ Salmonella spp. และเชื้ออื่นๆที่แยกได้จากตัวอย่างเนื้อไก่สด (non-salmonella) โดยทําการ เก็บตัวอย่างเนื้อไก่สดจํานวน 16 ตัวอย่าง มาเพาะเชื้อในห้องปฏิบัติการโดยวิธีมาตรฐานจากการศึกษาพบเชื้อ Salmonella spp. จํานวน 2 ไอโซเลต และ non-Salmonella จํานวน 73 ไอโซเลต เชื้อที่แยกได้นํามาทดสอบความไวต่อยาปฏิชีวนะ 6 ชนิด ด้วย วิธีagar disc diffusion พบว่าเชื้อ Salmonella spp. ทั้ง 2 ไอโซเลต มีความไวต่อยาปฏิชีวนะคือ ciprofloxacin, norfloxacin, ofloxacin, nalidixic acid และ streptomycinในขณะที่เชื้อ non-Salmonellaดื้อต่อยา ampicillin จํานวน 1 ไอโซเลตจาก การสุ่มทดสอบ 7 ไอโซเลตการศึกษานี้ได้ข้อมูลเบื้องต้นที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการเฝ้าระวังการดื้อยาของเชื้อแบคทีเรียก่อโรคและ แบคทีเรียชนิดอื่นๆซึ่งแบคทีเรียไม่ก่อโรคสามารถส่งผ่านยีนดื้อยาไปยังเชื้อก่อโรค เชื้อประจําถิ่นและเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่นๆ ในสิ่งแวดล้อม |
en |
dc.description.abstract |
Contamination of Salmonella spp. in food is the major cause of gastrointestinal illness in human. Moreover, antibiotic resistant of Salmonella spp. recently become a serious problem in public health. The purpose of this study isto investigate antibiotic susceptibility of Salmonella spp. and non-Salmonella isolated from chicken meat samples using agar disc diffusion method. Sixteen chicken meat samples were collected. Two isolates of Salmonellaspp and 73 isolates of non-Salmonella were obtained by conventional method. The results indicated that 2 isolates of Salmonella spp. were susceptible to ciprofloxacin, norfloxacin, ofloxacin, nalidixic acid and streptomycin and 1 isolate from 7 isolates (randomly selected) of non- Salmonella wasresist to ampicillin. Results of this study are valuable data for surveillance of antibiotic- resistant transformation from non-pathogenic bacteria to pathogenic bacteria, enteric bacteria and bacterial consortium in the surrounding environment. |
en |
dc.language.iso |
th |
en |
dc.rights |
คณะกรรมการจัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 5 |
en |
dc.subject |
การปนเปื้อนของจุลินทรีย์ |
en |
dc.subject |
Microbial contamination |
en |
dc.subject |
ซาลโมเนลลา |
en |
dc.subject |
Salmonella |
en |
dc.subject |
เนื้อไก่ |
en |
dc.subject |
Chickens |
en |
dc.subject |
ปฏิชีวนะ |
en |
dc.subject |
Antibiotics |
en |
dc.subject |
แบคทีเรียก่อโรค |
en |
dc.subject |
Pathogenic bacteria |
en |
dc.title |
การศึกษาความไวต่อยาปฏิชีวนะของเชื้อ Salmonella spp. และ non-Salmonella ที่แยกได้จากเนื้อไก่สด |
en |
dc.title.alternative |
Antibiotic Susceptibility of Salmonella spp. and Non-Salmonella Isolated from Chicken Meat |
en |
dc.type |
Proceeding Document |
en |