การปนเปื้อนของแบคทีเรีย Salmonella spp. ในอาหารเป็นสาเหตุสําคัญในก่อโรคในระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลบ่งชี้ว่าเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวดื้อต่อยาปฏิชีวนะซึ่งก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพ การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ความไวต่อยาปฏิชีวนะของเชื้อ Salmonella spp. และเชื้ออื่นๆที่แยกได้จากตัวอย่างเนื้อไก่สด (non-salmonella) โดยทําการ เก็บตัวอย่างเนื้อไก่สดจํานวน 16 ตัวอย่าง มาเพาะเชื้อในห้องปฏิบัติการโดยวิธีมาตรฐานจากการศึกษาพบเชื้อ Salmonella spp. จํานวน 2 ไอโซเลต และ non-Salmonella จํานวน 73 ไอโซเลต เชื้อที่แยกได้นํามาทดสอบความไวต่อยาปฏิชีวนะ 6 ชนิด ด้วย วิธีagar disc diffusion พบว่าเชื้อ Salmonella spp. ทั้ง 2 ไอโซเลต มีความไวต่อยาปฏิชีวนะคือ ciprofloxacin, norfloxacin, ofloxacin, nalidixic acid และ streptomycinในขณะที่เชื้อ non-Salmonellaดื้อต่อยา ampicillin จํานวน 1 ไอโซเลตจาก การสุ่มทดสอบ 7 ไอโซเลตการศึกษานี้ได้ข้อมูลเบื้องต้นที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการเฝ้าระวังการดื้อยาของเชื้อแบคทีเรียก่อโรคและ แบคทีเรียชนิดอื่นๆซึ่งแบคทีเรียไม่ก่อโรคสามารถส่งผ่านยีนดื้อยาไปยังเชื้อก่อโรค เชื้อประจําถิ่นและเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่นๆ ในสิ่งแวดล้อม
Contamination of Salmonella spp. in food is the major cause of gastrointestinal illness in human. Moreover, antibiotic resistant of Salmonella spp. recently become a serious problem in public health. The purpose of this study isto investigate antibiotic susceptibility of Salmonella spp. and non-Salmonella isolated from chicken meat samples using agar disc diffusion method. Sixteen chicken meat samples were collected. Two isolates of Salmonellaspp and 73 isolates of non-Salmonella were obtained by conventional method. The results indicated that 2 isolates of Salmonella spp. were susceptible to ciprofloxacin, norfloxacin, ofloxacin, nalidixic acid and streptomycin and 1 isolate from 7 isolates (randomly selected) of non- Salmonella wasresist to ampicillin. Results of this study are valuable data for surveillance of antibiotic- resistant transformation from non-pathogenic bacteria to pathogenic bacteria, enteric bacteria and bacterial consortium in the surrounding environment.