Abstract:
การศึกษาครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางในการเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตอาหารทะเลแช่แข็ง โดยศึกษาจากกรณีตัวอย่างของบริษัทสุรชัยโฟรสเซ่น ซีฟู้ด จำกัด วิธีการศึกษา เป็นการศึกษาจากข้อมูลปฐมภูมิ โดยการสัมภาษณ์จากผู้บริหารด้านการผลิตของกิจการ เป็นข้อมูลของบริษัทฯ และศึกษาจากข้อมูลทุติยภูมิ โดยการศึกษาข้อมูลด้านการตลาด และเอกสารต่างๆ ของอุตสาหกรรมประเภทนี้ จากการศึกษาพบว่า ปัญหาของการผลิตของบริษัทฯ ที่สำคัญ ได้แก่ ด้านกำลังการผลิต ด้านทักษะของคนงาน และด้านวัตถุดิบที่ต้องนำเข้า ส่วนแนวทางและวิธีการแก้ไข อาศัยแนวคิดและทฤษฎี ทั้งทางด้านการผลิต การบริหาร และการควบคุมคุณภาพ ซึ่งคาดว่าหากดำเนินการดังกล่าว จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้ นอกจากนี้ ยังพบประเด็นที่ถือเป็นเรื่องสำคัญมากของธุรกิจประเภทนี้ คือ ด้านการควบคุมคุณภาพ HACCP (HAZARD ANALYSIS CRITICAL CONTROL POINT) และ ISO (INTERNATIONAL ORGANIZATION FOR STANDARDIZATION) ซึ่งถือว่าถ้าได้มาตรนี้แล้ว จึงจะสามารถส่งออกไปยังประเทศในแถบยุโรปได้