Please use this identifier to cite or link to this item: https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/447
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorวรางคณา วิเศษมณี ลี-
dc.contributor.advisorVarangkana Visesmanee Lee-
dc.contributor.authorพนมพร มีธรรม-
dc.contributor.authorPanomporn Meetham-
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health-
dc.date.accessioned2022-06-20T04:01:33Z-
dc.date.available2022-06-20T04:01:33Z-
dc.date.issued2015-
dc.identifier.urihttps://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/447-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.) (การจัดการสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย) -- มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2558.th
dc.description.abstractการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณโครเมียมในน้ำ ตะกอนดิน และผักกระเฉด มีวัตถุประสงค์ของงานวิจัยเพื่อศึกษาการปนเปื้อนโครเมียมในน้ำ ตะกอนดิน และผักกระเฉด และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณโครเมียมในน้ำ ตะกอนดิน และผักกระเฉด รวมทั้งประเมินความเสี่ยงจากการบริโภคผักกระเฉด ผลการศึกษา พบว่า การปนเปื้อนโครเมียมในน้ำพบน้อยกว่าการปนเปื้อนในตะกอนดิจ โดยตัวอย่างทั้งหมดมีปริมาณการปนเปื้อนไม่เกินมาตรฐานที่กำหนด กล่าวคือ โครเมียมในน้ำ ตะกอนดิน และผักกระเฉด มีความเข้มข้นอยู่ในช่วง 0.004-0.009 มิลลิกรมต่อลิตร 5.160-11.574 และ 0.453-1.918 มิลลิกรมต่อกิโลกรม ตามลำดับ สำหรับการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปริมษรโครเมียมในน้ำ ตะกอนดิน และผักกระเฉด พบว่า ปริมาณโครเมียมในน้ำและตะกอนดินมีความสัมพันธ์ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และการประเมินความเสี่ยงจากการบริโภคผักกระเฉด (ส่วนที่บริโภคได้) พบว่า ไม่มีความเสี่ยงจากการบริโภคผักกระเฉด ซึ่งจากผลการประเมินความเสี่ยง PTM มีค่าเท่ากับ 0.001 และ 0.45 กิโลกรัมต่อวัน สำหรับเฮกซะวาเลนต์โครเมียม และไตรวาเลนต์โครเมียม ตามลำดับth
dc.description.abstractThe objectives of the research were to study contamination and relationship of Chromium in the water, sediment and water mimosa including risk assessment of water mimosa consumption. The results found that Chromium contamination in water were less than the Chromium in the sediment. However, Chromium contamination did not exceed the required standards. The chromium concentration in water sediment and water mimosa were found in the range of 0.004-0.009 mg/L, 5.160-11.574 mg/kg and 0.453-1.918 mg/kg respectively. The study of the relationship found that the amount of chromium in the water and sediment are related with statistical significance (p<0.05). In addition, the risk assessment of water mimosa consumption (edible part) found that there is no risk from water mimosa consuming; while the PTWI equals to 0.001 and 0.45 Kg/d for chromium (VI) and chromium (III), respectively.th
dc.language.isothth
dc.publisherมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติth
dc.subjectน้ำ -- การปนเปื้อนth
dc.subjectWater -- Contaminationth
dc.subjectโครเมียมth
dc.subjectChromiumth
dc.subjectมลพิษทางน้ำth
dc.subjectWater -- Pollutionth
dc.subjectผักกระเฉดth
dc.subjectWater Mimosath
dc.subjectตะกอนดินth
dc.subjectSedimentth
dc.subjectการประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพth
dc.subjectHealth risk assessmentth
dc.titleการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณโครเมียมในน้ำ ตะกอนดินและผักกระเฉดth
dc.title.alternativeRelationship of Chromium Concentration in Water, Sediment and Water Mimosa.th
dc.typeThesisth
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตth
dc.degree.levelปริญญาโทth
dc.degree.disciplineการจัดการสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยth
Appears in Collections:Public and Environmental Health - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Abstract.pdf567.26 kBAdobe PDFView/Open
Tableofcontents.pdf170.82 kBAdobe PDFView/Open
Chapter1.pdf190.4 kBAdobe PDFView/Open
Chapter2.pdf727.29 kBAdobe PDFView/Open
Chapter3.pdf329.82 kBAdobe PDFView/Open
Chapter4.pdf248.39 kBAdobe PDFView/Open
Chapter5.pdf182.17 kBAdobe PDFView/Open
References.pdf469.54 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.