การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดสมุนไพรไทย 10 ชนิด โดยใช้ 95%
เอทานอลเป็นตัวสกัด (ขมิ้นชัน ชุมเห็ดเทศ จันทน์แดง จันทน์แปดกลีบ ฝาง พริกไทยดำ ฟ้าทะลายโจร
ยี่หร่า สมอไทย และอบเชย) ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus ATCC 25923,
Bacillus cereus และ Escherichia coli ATCC 25922 โดยวิธี agar well diffusion พบว่า สารสกัด
สมุนไพรไทยทุกชนิดยับยั้ง S. aureus ATCC 25923 ได้ สารสกัดสมุนไพรไทย 7 ชนิด ยับยั้ง B. cereus
ได้ สารสกัดสมุนไพรไทย 5 ชนิดยับยั้งเชื้อได้ทุกชนิด โดยสารสกัดจากฝางแสดงฤทธิ์การยับยั้งเชื้อ
แบคทีเรียทั้ง 3 ชนิดได้ดีที่สุด เมื่อทดสอบหาค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่ยับยั้งการเจริญเติบโต (MIC) และ
ค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่ฆ่าเชื้อได้ (MBC) โดยวิธี broth dilution พบว่าฝางมีค่า MIC เท่ากับ MBC
ต่อเชื้อ S. aureus ATCC 25923, B. cereus และ E. coli ATCC 25922 คือ 8, 2 และ 1 มิลลิกรัม
ต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ ดังนั้น จึงควรมีการศึกษาฤทธิ์ต้านจุลชีพและประเมินทางเภสัชวิทยาของฝาง
ต่อไป
This research aimed to study antibacterial activities of ten Thai herbal ethanol
extracts (Curcuma longa L., Cassia alata L., Dracaena loureiri Gagnep., Illicium verum
Hook.f., Caesalpinia sappan L., Piper nigrum L., Andrographis paniculata Burm.f., Cuminum
cyminum L., Terminalia chebula Retz., and Cinnamomum spp.) against Staphylococcus
aureus ATCC 25923, Bacillus cereus, and Escherichia coli ATCC 25922 by agar well
diffusion method. The results showed that all Thai herbal extracts inhibited S. aureus
ATCC 25923. Seven Thai herbal extracts inhibited B. cereus while five Thai herbal extracts
inhibited all tested microorganisms. The extract of Caesalpinia sappan L. showed the
highest antimicrobial activity and was further tested for minimal inhibitory concentration
(MIC) and minimal bactericidal concentration (MBC) against S. aureus ATCC 25923,
B. cereus and E. coli ATCC 25922 by broth dilution method. The results showed that MIC
and MBC of Caesalpinia sappan L. were equal which were 8, 2 and 1 mg/mL respectively.
Therefore, Caesalpinia sappan L. can be further subjected to study of the therapeutic
antimicrobials and pharmacological evaluation