"ก้วย" (粿) เป็นอาหารรับประทานเล่นมีประวัติยาวนาน และมีความสำคัญทางด้านวัฒนกรรมการกินอย่างหนึ่งอของชาวแต้จิ๋ว อีกทั้งยังมีความผูกพันใกล้ชิดกับวิถีชีวิตของชาวจีนแต้จิ๋ว ชาวจีนแต้จิ๋วได้รู้จักวิธีนำธัญพืชในท้องถิ่นมาทำเป็นแป้งเพื่อทำอาหาร ได้รับความนิยมกันอย่างมากในสมัยราชวงศ์ถัง เนื่องจากมีเอกลักษณะเฉพาะตัวมีมากกมายหลากหลายชนิด และมีชื่อเสียงอย่างแพร่หลาย ของทานเล่นของชาวแต้จิ๋วล้วนทำด้วยมือ อุปกรณ์ที่เป็นของธรรมทั่วไป แต่ขั้นตอนในการทำล้วนประณีต ละเอียดอ่อน เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านที่ร่วมกันสร้างสรรค์ขึ้นมา ชาวจีนแต้จิ๋วในประเทศไทยให้ความสำคัญกับการนำ "ก้วย" มาเป็นของเซ่นไหว้บรรพบุรุษตามเทศกาลและประเพณี เพื่อเป็นการแสดงออกถึงการขอพรให้ตนเองและครอบครัวให้ประสบแต่สิ่งที่ดีงามตลอดทั้งปี ทุกเทศกาลของการเซ่นไหว้ "ก้วย" จะเป็นของเซ่นไหว้สำคัญที่จะขาดไม่ได้เลยทีเดียว คนไทยเชื้อสายจีนแต้จิ๋วในประเทศไทยก็ยังสืบทอดพิธีการการใช้ "ก้วย" เซ่นไหว้มาจนถึงปัจจุบัน
"Kueh", is one of Chaozhou's refreshments for long history, is also an important part of Chaozhou's catering culture, it is stated a lifestyle of Chaozhou's main contents. Long ago, Chaozhou people founf a way to use local cereals to make flour. It was very popular in the Tang Dynasty, with outstanding features, diverse varieties and great fame. Chaozhou's refreshments are basically handmade, the tools used are very simple, or, skillful and delicate in each process, it fully reflects the Chaozhpu people's wisdom. "Kueh" owns an important position in Thailand, because the Oversea-Chinese of Thailand from Chaozhou, China, think of it is as an auspicious object, so far, ethnic-Chinese generation by generation of Thailand still use the "Kueh" to offer sacrifices to gods or ancestors.