DSpace Repository

การเปรียบเทียบคุณภาพของเนื้อปลาสลิดจากบ่อเลี้ยงปลาในประเทศไทย

Show simple item record

dc.contributor.author อลิษา สุนทรวัฒน์
dc.contributor.author สุภาภรณ์ วรรณภิญโญชีพ
dc.contributor.author สุรีย์พร เอี่ยมศรี
dc.contributor.author พรพิมล กาญจนวาศ
dc.contributor.author Alisa Soontornwat
dc.contributor.author Supaporn Wannapinyosheep
dc.contributor.author Sureeporn Aeamsri
dc.contributor.author Pornpimon Kanjanavas
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology en
dc.date.accessioned 2025-01-12T05:57:57Z
dc.date.available 2025-01-12T05:57:57Z
dc.date.issued 2020
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3510
dc.description งานประชุมวิชาการระดับชาติ นนทรีอีสาน ครั้งที่ 8 “นวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อคุณภาพชีวิตและสังคมที่ยั่งยืน (Innovation and Technology for Quality of Life and Sustainable Society) วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 ณ ห้องประชุมระพีสาคริก อาคารเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร : หน้า 1124-1133. en
dc.description สามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็ม (Full Text) ได้ที่: https://drive.google.com/file/d/1H8w50tDR0hMpCREnpkrv2ogFzOrUE4tP/view en
dc.description.abstract การเปรียบเทียบคุณภาพของเนื้อปลาสลิดสด ปลาสลิดแดดเดียว และปลาสลิดทอด จากบ่อเลี้ยงปลาสลิด ทั้งหมด 6 จังหวัด ได้แก่ สมุทรปราการ สมุทรสาคร พระนครศรีอยุธยา ราชบุรี ฉะเชิงเทรา และสระแก้ว โดยนําปลาสดจากบ่อเลี้ยงแต่ละจังหวัดมาทําการแปรรูปเป็นปลาสลิดแดดเดียวพบว่าเนื้อปลาสลิดแดดเดียวจากจังหวัดสมุทรปราการ มีค่าความแน่นเนื้อสูงสุดเมื่อเปรียบเทียบกับปลาจากจังหวัดอื่นๆ ปริมาณโปรตีนในปลาสลิดแดดเดียวทอดจากจังหวัดฉะเชิงเทรามีปริมาณโปรตีนสูงสุดเท่ากับ 46.32 % ขณะที่ปลาสลิดแดดเดียวทอดของจังหวัดสมุทรปราการและสระแก้ว มีปริมาณไขมันน้อย มีค่าเท่ากับ 16.57% และ 16.23% ตามลําดับ กรดไขมันไม่อิ่มตัวที่พบในปลาสลิดส่วนใหญ่เป็นโอเมก้า 6 (Linoleic acid, Alpha linolenic acid) โดยเนื้อปลาสลิดแดดเดียวและปลาสลิดแดดเดียวทอดของจังหวัดสมุทรปราการ พบกรดไขมันไม่อิ่มตัวโอเมก้า 5 (Myristoleic acid) เพียงจังหวัดเดียว นอกจากนี้คุณภาพทางประสาทสัมผัสในปลาสลิดทอดจังหวัดสมุทรปราการด้านกลิ่น และเนื้อสัมผัสมีคะแนนที่สูงและแตกต่างอย่างมีนัยสําคัญ (p≤0.05) en
dc.description.abstract The comparison of quality of raw, dried and fried gourami fish was investigated from 5 provinces including Samutprakan, Samutsakhon, Phra Nakhon Si Ayutthaya, Rachaburi ,Chachoengsao and Sa Kaeo. Raw fish from each province was processed into dried gourami fish. Dried gourami fish meat from Samutpakan province showed highest hardness value when compared with the other. The amount of protein of dried fish from Chachoengsaoprovince was highest at 46.32% and the fried gourami fish from Samutprakan and Sa Kaeo presented low content of total fat at 16.57% and 16.23%, respectively. The most of unsaturated fatty acids found from gourami fishes were Omega 6 (Linoleic acid and Alpha linolenic acid). Only dried fish and fried fish from Samutprakanfound omega-5 (Myristoleic acid). In addition, sensory evaluation from fried fish from Samutprakan had highest organoleptic quality which significant difference at p ≤ 0.05 en
dc.language.iso th en
dc.rights มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร en
dc.subject เนื้อปลา – คุณภาพ en
dc.subject Fish as food – Quality en
dc.subject ปลาสลิด -- ไทย – สมุทรปราการ en
dc.subject Snakeskin gourami -- Thailand -- Samut Prakarn en
dc.subject ปลาสลิด -- ไทย – ฉะเชิงเทรา en
dc.subject Snakeskin gourami -- Thailand -- Chachoengsao en
dc.subject ปลาสลิด -- ไทย – พระนครศรีอยุธยา en
dc.subject Snakeskin gourami -- Thailand -- Phra Nakhon Si Ayutthaya en
dc.subject ปลาสลิด -- ไทย – สมุทรสาคร en
dc.subject Snakeskin gourami -- Thailand -- Samut Sakhon en
dc.subject ปลาสลิด -- ไทย – ราชบุรี en
dc.subject Snakeskin gourami -- Thailand -- Rachaburi en
dc.subject ปลาสลิด -- ไทย – สระแก้ว en
dc.subject Snakeskin gourami -- Thailand -- Sa Kaeo en
dc.subject การประเมินลักษณะทางประสาทสัมผัส en
dc.subject Sensory evaluation en
dc.title การเปรียบเทียบคุณภาพของเนื้อปลาสลิดจากบ่อเลี้ยงปลาในประเทศไทย en
dc.title.alternative Comparison of the Qualities of Snakeskin gourami (Trichogaster pectoralis) from Fish Ponds in Thailand en
dc.type Proceeding Document en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account