ครอบครัวคนจีนแต้จิ๋วในประเทศไทยชอบกินข้าวต้ม (ข้าวต้ม ในภาษาจีนแต้จิ๋ว เรียกว่า “ม้วย”) กับโจ๊กมากเป็นพิเศษ และเป็นความคุ้นชินในการกินมาอย่างยาวนาน อาจจะกล่าวได้ว่าความชอบนี่มีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ในความคุ้นชินนี้ครอบครัวของคนจีนแต้จิ๋วจึงนำข้าวต้มและโจ๊กเป็นอาหารหลัก ทุกเช้าก่อนออกไปทำงานหรือศึกษาเล่าเรียนจะต้องทานข้าวต้มหรือโจ๊กหนึ่งชามพร้อมกับผักดองหรือข้าวอย่างง่ายๆ ก่อนจะออกจากบ้าน ประเทศไทยในปัจจุบันนี้ไม่ว่าตามถนนหรือตรอกซอกซอยก็จะพบร้านหรือแผงลอยที่ขายข้าวต้มหรือโจ๊กได้ โดยทั่วไปได้ตลอดวัน จะเห็นได้ว่าข้าวต้มหรือโจ๊ะได้กลายเป็นอาหารหลักประจำวันที่คนไทยจะขาดเสียมิได้
Teochew families in Thailand especially like having congee, "Mi" ("Congee" in Teochew dialectics called "Mi").It could be said that it is long-term eating habits, having “Mi”, for Teochew people of Thailand, since ancient times, often having "Mi" as a staple food, having it with side dishes and pickles, in the morning, then going out to work or study. There are so many porridge shops and street vendors are selling "Mi", everywhere in Thailand day and night. Nowadays, Teochew "Mi" has become an indispensable diet culture in Thai people's daily life.