คณะเภสัชศาสตร์: Recent submissions

  • กฤศกัญญา เบญจาธิกูล; Kitkanya Benjatikul (มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2019)
    การศึกษานี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาคุณสมบัติทางเคมี กายภาพ และการป้องกันแสงแดดของดินสอพอง และตำรับครีมกันแดด ที่มีส่วนผสมของดินสอพองที่ผ่านการบดอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 0 ถึง 48 ชั่วโมง ผลการศึกษาพบว่า ดินสอพองประ ...
  • กังสดาล วิเชียรศิลป์; Kangsadarn Wicheansin (มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2012)
    การทดลองกักเก็บน้ำมันเสม็ดขาวในรูปไมโครแคปซูล โดยใช้เทคนิคการทำให้แห้งแบบพ่นฝอยและศึกษาความคงตัวของโมโครแคปซูล จากการทำสอบความคงตัวของอิมัลชันในสภาวะเร่ง แล้วศึกษาขนาดของหยดอิมัลชันและค่าศักย์ซีตาของอิมัลชันจากน้ำมันเสม็ดขาว ...
  • จริยาพร พุ่มสกุล; Jariyaporn Pumsakul (มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2015)
    การปลดปล่อยและความคงตัวของไนอาซิไมด์และคาเฟอีนจากตำรับทาผิว 4 ชนิด ซึ่ง ได้แก่ เจล วานิชชิ่งครีม ไฮโดรฟิลิกอิมัลชั่นและโคล์ดครีม ได้ถูกตรวจสอบ การศึกษาการปลดปล่อยของสารสำคัญทำโดยใช้ Franz-type diffusion cells เจลเป็นตำรั ...
  • จุฑามาศ อุทุมภา; Chutamas Uthumpa (มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2013)
    งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความคงตัวของ 6-Gingerol ซึ่งเป็นสารสำคัญในสารสกัดขิงโดยพัฒนาในรูปแบบตำรับนาโนอิมัลชันและประเมินประสิทธิภาพของตำรับในการลดเซลลูไลท์ โดยเริ่มจากการศึกษาวิธีสกัดและชนิดตัวทำละลายที่เหมาะสม ...
  • ชญานี วงศ์แหลมทอง; Chayanee Wonglamthong (มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2017)
    น้ำมันหอมระเหยมีความไม่คงตัวและสลายตัวได้ง่ายในที่ที่มีออกซิเจน แสงแดด และอุณหภูมิ ไลโปโซมที่บรรจุน้ำมันหอมระเหยคาดว่าสามารถลดการระเหยและเพิ่มความคงตัวให้กับน้ำมันหอมระเหยได้ ในการศึกษาครั้งนี้เบื้องต้นได้มีการศึกษาฤทธิ์ ...
  • ชุติมา บุญรัตน์; Chutima Boonrat (มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2015)
    งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความคงตัวของ α-mangostin ซึ่งเป็นสารสำคัญในสารสกัดเปลือกมังคุด (Garcinia mangostana L.) โดยพัฒนาในรูปแบบตำรับไมโครอิมัลชัน โดยเริ่มจากการศึกษาเปรียบเทียบวิธีการสกัด 3 วิธี (การหมัก ...
  • นภัสสร ราชรินทร์; Naphutsorn Ratcharin (มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2012)
    นาโนพาร์ทิเคิลไขมันแข็งซึ่งนิยมนำมาใช้เป็นระบบนำส่งยาทางผิวหนัวมีอนุภาคขนาด 1-1000 นาโนเมตร การเก็บกักสารสำคัญในอนุภาคไขมันแข็งสามารถช่วยเพิ่มความคงตัวของสารนั้นได้ 6-จินเจอรอล เป็นสารสำคัญในสารสกัดขิง ซึ่งไม่มีความคงตัว ...
  • ปุณณ์นิษฐา บุปผาธนรัชต์; Punnidtha Bupphatanarat (มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2020)
    งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาฤทธิ์ต้านเชื้อจุลินทรีย์ของสมุนไพรทั้งหมด 5 ชนิด คือ เปลือกอบเชย ใบพลู รากชะเอมเทศ เหง้าขิงและข่า และนำสารสกัดที่มีฤทธิ์ดีที่สุดไปทดสอบประสิทธิภาพในการเป็นสารกันเสียในผลิตภัณฑ์เครื่องสำ ...
  • มัลลิกา ปัสสาโก; Mallika Passago (มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2017)
    น้ำมันหอมระเหยถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายทั้งทางยาและเครื่องสำอาง อย่างไรก็ตามองค์ประกอบของน้ำมันหอมระเหยง่ายต่อการระเหยและสลายตัวเมื่อถูกแสง ออกซิเจน และอุณหภูมิสูง จึงเป็นข้อจำกัดในการนำน้ำมันหอมระเหยไปใช้ ด้วยเหตุนี้จึงทำ ...
  • วิไลพรรณ ลีปรีชานนท์; Wilaipan Leepreechanon (มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2015)
    สารแมงจิเฟอรินที่สกัดได้จากใบมะม่วงน้ำดอกไม้ (Mangifera indica L.) มีสัดส่วนร้อยละ 2.61 ของน้ำหนักผงใบ แห้ง นำมาทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ DPPH พบว่าฤทธิ์ของสารสกัดมีความสามารถในการจับอนุมูลอิสระ DPPH ได้โดยมีค่า IC50 ...
  • สุพรรณี ทิพนี; Supannee Tipnee (มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2017)
    ไข่น้ำ (Wolffia globosa) เป็นพืชดอกในวงค์ Lemnaceae ที่สามารถนำมาประกอบอาหารสำหรับมนุษย์ มีสารอาหารสูงโดยเฉพาะโปรตีน ถูกนำมาใช้เป็นอาหารเลี้ยงสัตว์และใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างไรก็ตามข้อมูลทางด้านองค์ประกอบทางเคมีและฤทธิ ...
  • อัจฉราภรณ์ สิงห์หาญ; Aujsharaporn Singhan (มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2015)
    งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพิ่มความคงตัวของสารคาเทชิน ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักที่พบในสารสกัดชาเขียว (Camellia sinesis) โดยพัฒนาในรูปแบบตำรับไมโครอิมัลชัน โดยศึกษาผลของอุณหภูมิ (80 และ 100 °C) เวลา (15 และ 30 นาที) และตัวทำละลาย ...
  • ชนิกัณดา เทสสิริ; Chanikanda Tessiri (มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2021)
    แมงจิเฟอรินเป็นโพลีฟีนอลของ ซี-ไกลโคซิลแซนโธน ที่มีค่าการละลายน้าต่า ในการศึกษานี้มีการสกัดสารแมงจิเฟอรินจากใบมะม่วงพันธุ์น้าดอกไม้ที่ปลูกในจังหวัดสมุทรปราการ ได้ผลผลิต ได้ร้อยละ 3.17 มีความบริสุทธิ์ร้อยละ 94.24 (วิเคราะห์ด้วย ...
  • พรพรรณ ลีลาอุดมลิปิ; Pornphan Leelaudomlipi (มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2021)
    งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของสารสกัดไวโอลาซีนในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียก่อสิว โดยศึกษาประสิทธิภาพในการยับยั้งแบคทีเรีย 3 สายพันธุ์ ได้แก่ Cutibacterium acnes ATCC 6919, Staphylococcus aureus ATCC 6538 ...
  • Pathamaporn Chuetee; ปฐมาภรณ์ เชื้อตี (Huachiew Chalermprakiet University, 2015)
    วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อคัดเลือกสารลดแรงตึงผิวชนิดไม่มีประจุที่มีศักยภาพในการเตรียม และศึกษาปัจจัยที่เหมาะสมที่มีผลต่อลักษณะและความคงตัวของเควอร์ซิตินนิโอโซม เมื่อเตรียมโดยวิธีโปรนิโอโซมเจล สารลดแรงตึงผิวไม่มีประจ ...

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account